Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

09/01/2019 - 09:40

Hương Thủy có thêm một di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh

TTH.VN - Ấp Tư (xã Mỹ Thủy cũ) là địa điểm vô cùng quan trọng với phong trào cách mạng của toàn khu vực Hương Thủy – Phú Vang trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Sáng 9/1, P.Thủy Phương  (TX. Hương Thủy) đón Bằng công nhận Đền thờ 27 liệt sỹ ấp Tư – Mỹ Thủy là Di tích lịch sử cách mạng lưu niệm sự kiện cấp tỉnh. Thân nhân liệt sỹ, thương – bệnh binh, cựu chiến binh; nguyên lãnh đạo tỉnh, TX. Hương Thủy qua các thời kỳ; đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các sở, ban, ngành hữu quan và đông đảo người dân đã đến dự.

Dâng hương trước anh linh các liệt sỹ

Ấp Tư (xã Mỹ Thủy cũ), nay thuộc tổ 9, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, địa điểm này có vị trí vô cùng quan trọng với phong trào cách mạng của Mỹ Thủy nói riêng, toàn khu vực Hương Thủy – Phú Vang nói chung.

Ngày này cách đây 54 năm, ở trận đánh không cân sức giữa quân giải phóng và địch, ta đã đánh tan 1 đại đội địa phương quân, tiêu diệt được 42 tên địch, thu 12 súng, trong đó có 1 đại liên, bẻ gãy cuộc hành quân của 1.000 tên địch với sự hỗ trợ của xe tăng, máy bay.

Trong cuộc chiến không cân sức này, 27 chiến sĩ của Đại đội 3, Tiểu đoàn 802 đã anh dũng hy sinh. Cảm phục trước những tấm gương anh dũng, người dân nơi đây đã lập miếu thờ, tự quyên góp, tổ chức giỗ chung 27 liệt sĩ vào ngày 5/12 âm lịch hằng năm.

Đại diện P. Thủy Phương đón Bằng công nhận Di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh

Đại tá Vũ Đức Hộ, cựu chiến binh Đại đội 3, Tiểu đoàn 802, Quân khu Trị Thiên xúc động: “Đền thờ 27 liệt sĩ ấp Tư – Mỹ Thủy được công nhận là Di tích lịch sử cách mạng lưu niệm sự kiện cấp tỉnh là mong muốn của nhiều thế hệ lãnh đạo, người dân địa phương, nhất là thân nhân liệt sỹ, các chiến sĩ từng tham gia trận đánh đó nay còn sống”. 

Những giá trị về khoa học và lịch sử của địa điểm ấp Tư là tấm gương sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của nhân dân Thừa Thiên Huế về cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường, thông minh, sáng tạo của cha ông ta trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Bí thư Thị ủy Hương Thủy Lê Văn Chính chia sẻ: “Cùng với Di tích lịch sử cách mạng đình làng Dạ Lê, địa điểm ấp Tư góp phần làm đa dạng, phong phú thêm loại hình di tích trong hệ thống di sản văn hóa vật thể cũng như lịch sử phát triển và bề dày văn hóa của vùng đất Thủy Phương nói riêng, TX. Hương Thủy nói chung”.

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP