Giáo dục Tin tức giáo dục

23/12/2019 - 09:01

Hương Thủy đi đầu “xếp hàng đón con”

TTH - Hiện, 48 trường học từ mầm non đến trung học phổ thông (THPT) của TX. Hương Thủy đã triển khai mô hình “xếp hàng đón con”. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh lan tỏa mô hình này đến với tất cả các trường học trên địa bàn.

Trường tiểu học Thủy Bằng là trường đầu tiên của TX. Hương Thủy triển khai mô hình "xếp hàng đón con"

Cách chừng một tháng, trước cổng Trường tiểu học Thủy Bằng (xã Thủy Bằng - TX. Hương Thủy) không còn cảnh chen lấn, nhốn nháo vào giờ tan học như trước.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thủy Bằng cho biết: “Trước đây, do nôn nóng nên nhiều phụ huynh chen lấn, đậu đỗ xe trước cổng trường, giữa lòng lề đường, có người chạy vào cổng trường để đón con em mình dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Học tập mô hình “xếp hàng đón con” đã và đang lan tỏa ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trường đã phối hợp với lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân, công an xã... tổ chức kẻ vạch vôi, vận động phụ huynh đưa, đón con dựng xe sát cổng trường, mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn và phân chia từng khu vực cụ thể để tránh kẹt xe và an toàn cho cả phụ huynh, học sinh.

“Một, hai ngày đầu quả thật có chút chưa như mong muốn, nhưng sau khi hiểu ra, phụ huynh đồng tình ủng hộ và chỉ đến ngày thứ 3, cổng trường giờ vào học, tan học không còn tái diễn cảnh lộn xộn trước cổng trường như trước đây”, thầy Nguyễn Thanh Tuấn nói.

Anh Lê Quốc Hùng, một phụ huynh có con theo học tại đây, chia sẻ: “Thường xuyên đưa đón con đi học, đôi khi tôi cũng dựng xe ngoài lề đường với suy nghĩ chỉ vài phút thì không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh chắc cũng suy nghĩ như tôi nên vô tình gây ra cảnh ách tắc, mất mỹ quan, thậm chí mất an toàn trước cổng trường. Với cách làm hiện nay của trường, tôi nghĩ không riêng tôi mà tất cả phụ huynh đều ủng hộ”.

Là trường học đầu tiên của TX. Hương Thủy triển khai mô hình “xếp hàng đón con”, đồng thời mong muốn hoạt động này tăng tính hiệu quả, ngoài vận động phụ huynh, Trường tiểu học Thủy Bằng còn triển khai phân luồng, hướng dẫn học sinh xếp hàng ngay ngắn khi ra về. Với những học sinh đi học bằng xe đạp, các em tuần tự dắt xe theo hàng, quan sát khi từ cổng trường băng qua bên kia đường. Những học sinh có phụ huynh đến đón muộn, các em tự giác đứng chờ ở những ô được ghi sẵn tên lớp, không chạy mất trật tự như trước.

Ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT TX. Hương Thủy chia sẻ, từ đầu năm học 2019-2020, TX. Hương Thủy và các phòng, ban liên quan đã triển khai mô hình “Văn hóa giao thông văn minh, thân thiện và an toàn” trước các cổng trường với nhiều nội dung, như: xếp hàng ngay ngắn, trật tự lúc tan học; đội mũ bảo hiểm khi cùng phụ huynh ngồi xe máy đến trường... Tuần tự, mô hình “xếp hàng đón con” đang được triển khai ở tất cả các trường học trên địa bàn thị xã.

Do đường hẹp, không có nơi đậu đỗ xe nên Trường tiểu học số 1 Phú Bài áp dụng phương án vận động phụ huynh đến đón và đưa con em về theo 2 hướng khác nhau. Cách làm này cũng giúp giải quyết được ách tắc giao thông trước cổng trường.

“Trong thời điểm này, ngoài sự tham gia của các đoàn thể, thị xã sẽ huy động lực lượng công an để cùng hướng dẫn, điều chỉnh, phân luồng giao thông... Sau một tháng, sẽ chính thức bàn giao để các trường tự duy trì, đưa mô hình “xếp hàng đón con” thành thói quen tốt, văn minh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học với phụ huynh và con trẻ”, ông Nguyễn Thanh Minh chia sẻ.

Thực trạng lộn xộn, ùn tắc trước cổng trường trong giờ đưa, đón con mà nguyên nhân trên hết do ý thức của phụ huynh còn chưa cao vẫn còn diễn ra nhiều nơi. Để nâng cao ý thức của các bậc phụ huynh, đồng thời giáo dục con trẻ hình thành văn hóa giao thông văn minh, an toàn, thiết nghĩ, các cấp, các ngành chức năng cần nhanh chóng nhân rộng phong trào “xếp hàng đón con” như ở TX. Hương Thủy tới tất cả các địa phương, các trường học trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết
  • Mới thấy PCT Nguyễn Đắc Tập chỉ đạo trên face đó mà chừ đã có kết quả rồi. Quá tuyệt vời! Hương Thuỷ mến yêu của tôi ơi!

    Hoàng Trọng Kính - Cách đây 2 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP