Kinh tế Kinh tế

19/07/2019 - 14:42

Hương Thủy: “Ngày Chủ nhật xanh” & hướng trở thành đô thị kiểu mẫu

TTH.VN - Hương Thủy nên áp dụng mô hình “Đô thị thông minh” – nền tảng để đưa địa phương sớm trở thành đô thị kiểu mẫu và tiếp tục là “điểm sáng” trong phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gợi ý tại buổi sơ kết 6 tháng “Ngày Chủ nhật xanh” sáng 19/7 tại TX. Hương Thủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi sơ kết 6 tháng thực hiện "Ngày Chủ nhật xanh" sáng 19/7 ở TX. Hương Thủy

Nhiều hoạt động, mô hình thực chất

Được đánh giá là mô hình mẫu của toàn tỉnh trong quá trình triển khai Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động phong phú, thực chất, đến nay, trên địa  bàn TX. Hương Thủy đã có 24 đợt ra quân với 723 hoạt động hưởng ứng, thu hút hơn 54.078 lượt cán bộ, nhân viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và nhân dân tham gia.

Với ý thức, trách nhiệm chuyển biến ngày càng tích cực, chiều thứ 6, 7 và Chủ nhật hằng tuần, lần lượt các cơ quan, đơn vị, địa phương, thôn xóm đều dành ra 60 phút để tham gia dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải, trồng hoa; vận động người dân từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lông hằng ngày, sử dụng các chai thủy tinh, cốc thủy tinh trong hội họp, hội nghị….; đồng thời, xuất hiện nhiều mô hình tiêu biểu, như: “Bồn hoa di sản” tại các thôn Bằng Lãng, Dạ Khê (Thủy Bằng), “Thắp sáng đường quê” (Dương Hòa, Thủy Phù, Thủy Vân), trồng hoa súng tại cống Ba Cửa (Phú Bài), cánh đồng sen (Thủy Phương)…

Bà con giáo dân thôn Buồng Tằm hưởng ứng "Ngày Chủ nhật xanh"

Không chỉ ở đồng bằng, khu vực đông dân cư, “Ngày Chủ nhật xanh” ở Hương Thủy đã lan tỏa sâu rộng và nhận được hưởng ứng tích cực của người dân ở vùng cao, vùng xa, vùng người dân chủ yếu là người có đạo.

Ông Nguyễn Vinh - Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Buồng Tằm (xã Dương Hòa), chia sẻ: “Sau khi tỉnh phát động, bà con nơi đây với đa số là giáo dân đánh giá cao và hưởng ứng nhiệt tình phong trào này. Cụ thể là sau khi đi lễ, cùng với các đoàn thể, bà con giáo dân đều tập trung dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải quanh thôn”. Bà con giáo dân đều ý thức và có chung mong muốn “Ngày Chủ nhật xanh” sẽ tồn tại lâu dài để đường làng, ngõ xóm ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, ông Vinh nói thêm.

Áp dụng mô hình “Đô thị thông minh”

Kể từ khi tỉnh triển khai phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đến nay, những hoạt động hưởng ứng ngày càng lan tỏa sâu rộng, từ thành thị đến nông thôn, từ miền núi đến đồng bằng. Điều này chứng tỏ ý thức bảo vệ môi trường của người dân Thừa Thiên Huế nói chung, TX. Hương Thủy nói riêng ngày càng được nâng cao và từng bước trở thành chủ thể trong phong trào này.

Chủ tịch UBND tỉnh tặng làn nhựa thay thế túi ni lông sử dụng 1 lần cho các địa phương, đơn vị tại buổi sơ kết

“Kết quả là phong trào đã lan tỏa ra tầm quốc gia khi nhiều tỉnh, thành bạn học theo cũng như Thừa Thiên Huế 2 lần được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi”, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá tại buổi sơ kết 6 tháng triển khai Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” tại TX. Hương Thủy sáng 19/7.

“Khi mới triển khai, không ít người e ngại phong trào này “đến hẹn lại lên”, không trở thành thực chất, bởi trước đây có không ít hoạt động tương tự nhưng thất bại. Điều này khiến lãnh đạo tỉnh trăn trở rất nhiều. Tuy nhiên, sự đồng bộ, quyết tâm, kiên trì trong quá trình chỉ đạo, triển khai và làm gương của chính quyền, của lãnh đạo các cấp bước đầu đem lại hiệu quả. “Hình ảnh 2 ông cháu cùng nhau trồng hoa ở A Lưới tôi vô tình bắt gặp đã gây ấn tượng với tôi đến bây giờ”, ông Phan Ngọc Thọ chia sẻ.

Sau 6 tháng triển khai “Ngày Chủ nhật xanh”, bên cạnh những thay đổi đáng ghi nhận, một bộ phận không nhỏ người dân ở Hương Thủy vẫn còn thờ ơ với các hoạt động ra quân, một số điểm, tuyến đường vẫn xảy ra tình trạng đổ rác không đúng nơi quy định, thói quen sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt vẫn phổ biến, điểm đen về ô nhiễm môi trường ở sông Vực, khu vực tuyến đường dọc sân bay Phú Bài… vẫn chưa giải quyết triệt để.

Theo đánh giá, bộ mặt đô thị từ sân bay Phú Bài về đến TP. Huế hiện có nhiều chuyển biến tích cực về cảnh quan, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, không riêng gì Hương Thủy mà toàn tỉnh, nhiều nơi vẫn còn bất cập về ô nhiễm môi trường. Bên cạnh tạo thêm điều kiện về phương tiện để người dân thuận lợi hơn nữa trong hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”, chế tài đủ sức răn đe và cụ thể trách nhiệm của người đứng đầu là điều cốt lõi. “Trong 1m2 có 2 điểm rác thải vứt bừa bãi thì ai, cơ quan, đơn vị, địa phương nào phải chịu trách nhiệm”, ông Phan Ngọc Thọ nêu ví dụ.

Để trở thành đô thị kiểu mẫu của tỉnh, Hương Thủy cần tiếp tục triển khai chỉnh trang đô thị, nhất là trục đường từ sân bay Phú Bài đến TP. Huế; nhanh chóng rà phá bom mìn ở khu vực bên ngoài sân bay; cải tạo bồn hoa, trồng cây thêm cây xanh, có phương án “trồng nối” hoa ở khu vực đồng Thanh Lam; tăng cường phương tiện vận chuyển, thu gom rác thải; có phương án phân loại rác thải ngay từ hộ gia đình. “Rác thải nông thôn khoảng 70% là rác hữu cơ, nếu xử lý ngay tại hộ gia đình vừa có thể tận dụng, vừa giảm thiểu chi phí vận chuyển… “Tỉnh đang giao cơ quan chức năng nghiên cứu việc thu phí rác thải trên nguyên tắc ai thải rác nhiều thì đóng tiền nhiều và ngược lại”, ông Thọ nói.

Mô hình “Đô thị thông minh” được tỉnh triển khai đã nhận được nhiều phản hồi tích cực. Hương Thủy nên áp dụng mô hình này (quy mô có thể nhỏ hơn) trong công tác quản lý, điều hành và giám sát – nền tảng để đưa Hương Thủy sớm trở thành đô thị kiểu mẫu và tiếp tục là “điểm sáng” trong phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gợi ý.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP