Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

15/10/2019 - 13:21

Hương Thủy phải xác định vai trò, vị trí trong phát triển chung của tỉnh

TTH.VN - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đã kết luận như vậy tại buổi làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thị ủy Hương Thủy sáng 15/10 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020 – 2025. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Chuyển biến tích cực

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Hương Thủy đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng mà nghị quyết đã đề ra, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm là 17,0%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016 - 2020 là 14.000 tỷ đồng; thu ngân sách giai đoạn 2016 - 2020 tăng bình quân 17,6%/năm; dự ước tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 là 68%...


Hương Thủy phát triển đô thị gắn với bảo vệ thiên nhiên, môi trường

Về thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cơ cấu kinh tế của thị xã có sự chuyển dịch tích cực. Tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 88,62% vào năm 2020; dịch vụ chiếm 9,06% năm 2020; khu vực nông nghiệp tỷ trọng giảm đáng kể từ 4,11% năm 2015, ước còn 2,32% năm 2020. Dịch vụ có bước chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19%; lĩnh vực công nghiệp – xây dựng có tốc độ tăng trưởng bình quân trong ba năm qua là 17,4%.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo thực hiện tích cực, đến cuối năm 2019, Hương Thủy trở thành địa phương cán đích nông thôn mới đầu tiên trên toàn tỉnh khi có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đi kèm với đó là những chuyển biến rõ rệt về văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường, giao thông… Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,57% (năm 2016) xuống còn 2,69% (năm 2019).

Trong nhiệm kỳ, cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra 204 tổ chức đảng và 747 đảng viên, giám sát 150 tổ chức đảng và 53 đảng viên. Qua đó, đã phát hiện và xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách 40 trường hợp, cảnh cáo 13 trường hợp, cách chức Bí thư chi bộ 1 trường hợp, khai trừ khỏi Đảng 4 trường hợp. Ngoài ra, xóa tên trong danh sách đảng viên 13 trường hợp do vi phạm Điều lệ Đảng và quyết định cho ra khỏi Đảng 6 trường hợp.

TX. Hương Thủy kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy quan tâm xem xét, rà soát tổng thể để kiến nghị Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh những khu vực bất cập trong Quy hoạch chung TP. Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với thực tiễn; có chính sách hỗ trợ đối với các địa phương có đất bị thu hồi (Thủy Vân, Thủy Thanh và Thủy Dương) nằm trong Khu quy hoạch Đô thị An Vân Dương để các địa phương có nguồn kinh phí đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa xã hội như trường học, nhà văn hóa…; xem xét bố trí kinh phí đầu tư hệ thống giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước…

Chủ động đón đầu, đột phá trong phát triển


Bí thư Tỉnh Ủy Lê Trường Lưu phát biểu kết luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và hoan nghênh Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hương Thủy đã đoàn kết, nỗ lực để đạt được những thành quả quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, biết phát huy các tiềm năng, lợi thế mà địa phương hiện có.

“Công nghiệp phát triển chủ yếu ở Khu công nghiệp Phú Bài, trong khi cụm Công nghiệp Thủy Phương quy mô còn nhỏ. Dịch vụ du lịch chưa được đầu tư nhiều. Liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mạnh… Hương Thủy cần rà soát, đánh giá lại tổng thể để sớm đưa ra những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ tới”, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Hương Thủy có những nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội thuận lợi hơn các địa phương khác. Vì vậy, phải chủ động đón đầu các chủ trương, dự án, các cơ hội để phát triển kinh tế-xã hội. Trong quá trình phát triển, phải đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn về cảnh quan dọc tuyến Quốc lộ 1A.

Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng, phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, trong đó tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. 

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị, Hương Thủy cần xác định vai trò, vị trí quan trọng của mình đối với sự phát triển chung của tỉnh trong tương lai, cũng như đặc biệt quan tâm công tác giải phóng mặt bằng để triển khai một số dự án lớn của tỉnh trên địa bàn thị xã. Chia sẻ với tỉnh để tạo tính thống nhất trong quy hoạch mở rộng thành phố, quan tâm xây dựng hệ thống chính trị, tập trung cho phát triển đô thị để hình thành trục đô thị phát triển kết nối với TP. Huế, sân bay Phú Bài. “Phải có những đột phá trong cách nghĩ, cách làm để có những đột phá trong phát triển”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Bài, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP