Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

13/03/2017 - 08:23

Hương Thủy sắp xếp lại các hoạt động văn hóa, lễ hội

TTH - Nhằm tạo không khí vui tươi, có điểm nhấn nhưng tiết kiệm, ngành văn hóa - thông tin thị xã Hương Thủy nghiên cứu, sắp xếp lại các hoạt động văn hóa, lễ hội trên địa bàn.

Thay đổi để phù hợp

Dịp đầu xuân Đinh Dậu, nhiều người thắc mắc khi lễ hội đua trải trên sông Vực không diễn ra, trong khi đó các trò chơi, hoạt động văn hóa lại được tổ chức rộng rãi nhiều địa phương của thị xã Hương Thủy. Hỏi ra mới biết, đây chính là một phần trong phương án tổ chức, sắp xếp lại các hoạt động văn hóa, lễ hội của địa phương này.

Ông Nguyễn Phương Toàn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Hương Thủy cho biết, khoảng 10 năm nay, lễ hội đua trải được tổ chức tập trung tại sông Vực vào dịp mùng 9 hoặc mùng 10 tết. Đây là khoảng thời gian cán bộ, công nhân đã đi làm trở lại, nông dân các địa phương xuống đồng đầu năm, bên cạnh đó là cùng thời điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội ở các địa phương khác, lớn nhất là lễ hội vật Sình (Phú Mậu, Phú Vang) nên thường “chia sẻ” lượng người dân và du khách.

“Ngoài lễ hội đua trải đầu xuân thì giai đoạn cuối năm, nhất là dịp Ngày Đại đoàn kết toàn dân, nhiều xã, phường cũng tổ chức đua. Ngoài nguồn kinh phí chung, các địa phương còn phải sửa chữa ghe, trải, liên hoan sau đua,… tổng kinh phí rất lớn, nên cũng cần nghĩ đến vấn đề tiết kiệm”, ông Toàn giải thích.

Trong phương án tổ chức, sắp xếp lại lễ hội mà ngành văn hóa – thông tin thị xã Hương Thủy nghiên cứu, triển khai thì lễ hội đua trải sẽ được tổ chức lại thành 2 năm/lần (trước đó là hằng năm). Thay vào đó, nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội mang tính cộng đồng được tổ chức rộng khắp ở nhiều địa phương hơn, đơn cử như bài chòi, trước đây chủ yếu ở Thủy Thanh nay lan tỏa sang nhiều nơi ở Thủy Phù, Thủy Lương, Phú Sơn và các thôn, tổ; hội hoa xuân trước đây tập trung ở khu vực phường Phú Bài nay được trải rộng ra trên dọc các tuyến đường ở Thủy Dương, Thủy Phương; chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân, các đêm thơ Nguyên tiêu,… sẽ được nhân rộng từ mô hình phong trào, nghệ sĩ biểu diễn sẽ tuyển chọn ở các xã, phường của thị xã. Các hoạt động đua ghe hằng năm ở một số địa phương được tính toán lại mốc thời gian tránh trùng lặp, trong khi đó, những lễ hội lớn như Festival chợ quê ngày hội cũng sẽ được nghiên cứu kỹ và phối hợp tham mưu cấp tỉnh nhằm tổ chức có điểm nhấn và thực sự hấp dẫn.

Ông Toàn cho rằng, phương án sắp xếp lại các hoạt động văn hóa, lễ hội có nhiều ưu điểm, đầu tiên là tập trung cho những lễ hội có trọng tâm, trọng điểm. Việc giãn thời gian tổ chức, đồng thời tập trung phân bố các hoạt động văn hóa, lễ hội về cơ sở giúp giãn bớt một lượng người dân, du khách ở giai đoạn cao điểm, tránh xảy ra các hiện tượng mất an ninh, trật tự, giao thông, đồng thời tiết kiệm chi phí, điều này phù hợp với chủ trương đơn giản hóa lễ hội trong khuôn khổ có trọng tâm, trọng điểm.

Ông Đỗ Xuân Giao, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, việc tổ chức, sắp xếp lại các hoạt động văn hóa, lễ hội trên tinh thần tiết kiệm. Với các hoạt động văn hóa dịp đầu xuân, thị xã cũng khuyến khích hội người cao tuổi, đoàn thanh niên… đồng hành để tạo ra không khí vui vẻ khắp nơi trên địa bàn thị xã và phần nào giảm bớt gánh nặng ngân sách.

Đồng tình

Trong quá trình nghiên cứu phương án nói trên, ngành văn hóa – thông tin thị xã Hương Thủy có nhiều cuộc họp với các địa phương và lấy ý kiến người dân. Điển hình như việc chuyển lễ hội đua trải sang hai năm một lần, nhiều người dân bày tỏ, năm vừa qua miền Trung chịu ảnh hưởng của thiên tai và sự cố môi trường biển, việc tiết kiệm kinh phí để chăm lo đời sống của người dân là điều nên làm. Với những lễ hội có “tầm”, nên nghiên cứu thời gian, hạn chế trùng lặp để người dân có điều kiện được tham gia, trải nghiệm...

Chị Nguyễn Thị Gái, trú tại phường Thủy Phương cho rằng: “Có lễ hội thì gia đình cũng muốn tham gia. Nhưng “ham bữa giỗ thì lỗ bữa cày”, do vậy phương án tính toán sắp xếp lại các hoạt động văn hóa, lễ hội như vậy là phù hợp”.

Ông Nguyễn Mậu Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Thủy Thanh cho biết, chủ trương sắp xếp, tổ chức lại các hoạt động văn hóa, lễ hội được Thủy Thanh và các xã, phường khác thống nhất cao. Phương án này thể hiện được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo đối với người dân trong bối cảnh đời sống, kinh tế còn khó khăn.

Lê Hữu Phúc

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP