Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

05/09/2019 - 13:02

Hương Thủy: Tái diễn khai thác vỏ thông trái phép

TTH.VN - Nạn khai thác vỏ thông trái phép ở xã Thủy Bằng (TX. Hương Thủy) đang tái diễn khiến hàng loạt cây thông bị đốn hạ và chết khô.


Một điểm tập kết vỏ thông gần nhà văn hóa thôn Châu Chữ

Thời gian gần đây, tại xã Thủy Bằng (Hương Thủy) lại rộ lên nạn khai thác vỏ thông trái phép khiến nhiều cây thông cảnh quan do Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý chết khô, thậm chí nhiều cây bị đốn hạ không thương tiếc.

Tại thôn Châu Chữ, ngoài một số điểm tập kết lẻ tẻ, gần nhà văn hóa thôn có một điểm tập kết vỏ thông khá lớn với hàng chục bao tải chất đống ngay trước hiên nhà.

“Trong thôn có nhiều người khai thác trộm vỏ thông bằng cách bơm hóa chất vào cây thông sau đó cạy phần vỏ. Khai thác phần gốc xong, họ đốn cho cây ngã xuống để bóc tiếp phần ngọn và dễ “phi tang”. Ngoài những cây chết do bị đốn hạ, có rất nhiều cây chết khô do vỏ bị bóc trụi. Cứ đến rừng thông khu vực gần lăng Minh Mạng là biết”, một người dân thôn Châu Chữ phản ánh.

Tại thôn Tân Ba, hơn 10 điểm tập kết vỏ thông, mỗi điểm hơn chục bao loại 55kg được chất đống lộ thiên ngay ngoài đường và trước hiên nhà. Còn khu vực rừng thông đối diện khe Lụ thuộc thôn Tân Ba, nơi cách điểm tập kết vỏ thông gần nhất của thôn này chưa đến 1km, chỉ cần nhìn lên lưng chừng đồi, có thể thấy nhiều cây thông bị đốn hạ, cây thì trơ trụi phần lõi, cây thì chết khô khiến nhiều người xót xa.


Nhiều cây thông chết khô do vỏ bị bóc trộm ở thôn Tân Ba

“Một kg vỏ tui nghe bán chỉ chừng 2.000 đồng, trong khi để cây thông sinh trưởng lớn như ri cũng phải mất cả chục năm. Khai thác trộm như ri giàu có mô không thấy, chỉ thấy tàn phá môi trường”, một người dân thôn Tân Ba ngao ngán.

Ngày 5/9, ông Lê Văn Thìn – Chủ tịch UBND xã Thủy Bằng cho biết, trên địa bàn xã có hơn 600ha rừng thông do Công ty TNHH NN MTV Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý nên họ phải cùng có trách nhiệm trong vấn đề này. “Về phía chính quyền, trước đây chúng tôi đã có 2 đợt ra quân vận động bà con không khai thác trái phép và thu mua vỏ thông bán cho thương lái. Từ phản ánh của báo chí, tới đây chúng tôi sẽ lên kế hoạch để ngăn ngừa tình trạng này triệt để hơn”, ông Thìn nói.

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP