04/05/2016 - 22:31

Hương Thủy tích cực chuẩn bị cho ngày bầu cử

TTH - Chưa đầy 3 tuần nữa sẽ đến ngày toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Thị xã Hương Thủy tiếp tục tập trung thực hiện các bước chuẩn bị đúng quy trình.

Để các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử thuận lợi, ngay từ trước Tết Nguyên đán 2016, thị xã Hương Thủy đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021) đến đội ngũ cán bộ chủ chốt, đồng thời, thành lập Ban chỉ đạo công tác bầu cử và thành lập Ủy ban Bầu cử của thị xã. Ông Lê Văn Chính, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã nhấn mạnh: Công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, các cấp, các địa phương phải xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo đúng thời gian quy định. Trong đó, công tác tuyên truyền về bầu cử được đẩy mạnh, sinh động để cử tri hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình. Thị xã sẽ tiếp tục làm tốt các mặt công tác chuẩn bị để cuộc bầu cử bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đủ.

Nhiệm kỳ 2016-2021, Hương Thủy được bầu 33 đại biểu vào HĐND thị xã và 300 đại biểu vào HĐND các xã, phường. Sau hiệp thương lần thứ 3, Hương Thủy chốt danh sách chính thức 57 ứng cử viên (ƯCV) đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND thị xã và 498 ƯCV đủ tiêu chuẩn để bầu vào HĐND các xã, phường. Ủy ban Bầu cử thị xã cũng thành lập 85 đơn vị bầu cử HĐND xã, phường và 9 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thị xã.

Trước đó, từ việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp đến trình tự các công việc thực hiện trước, trong, sau ngày bầu cử, cùng các kỹ năng, nghiệp vụ bầu cử được thị xã tổ chức tập huấn đầy đủ đến đội ngũ cán bộ phụ trách công tác bầu cử ở các địa phương. Với sự tập trung cao độ của các bộ phận liên quan và các địa phương, vòng hiệp thương lần thứ 3 đã được thực hiện đúng tiến độ, đồng thời các ƯCV được lựa chọn đảm bảo đạt các tiêu chuẩn đề ra.

Ông Phan Hùng Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thị xã Hương Thủy cho biết: Trong quá trình lập danh sách ƯCV cũng như tổ chức các hội nghị lấy ý kiến nhận xét nơi cư trú đối với ƯCV, cử tri đều bày tỏ sự nhất trí rất cao. Các ý kiến góp ý cho ƯCV đều thể hiện sự cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần xây dựng cao.

Sau vòng hiệp thương lần thứ 3, Ủy ban Bầu cử thị xã công bố danh sách giới thiệu ƯCV về các tổ bầu cử để địa phương niêm yết công khai. Hiện nay, danh sách cử tri của mỗi địa phương cũng được niêm yết rộng rãi, công khai. “Sau bế mạc Festival Huế 2016 (4/5), Ủy ban Bầu cử thị xã và cấp phường, xã có kế hoạch, thời gian cụ thể tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để ƯCV vận động bầu cử tại nơi được giới thiệu. Để đảm bảo tiến độ và tạo điều kiện để cử tri tham gia đông đủ, hội nghị tiếp xúc cử tri của các ƯCV ĐBQH và HĐND tỉnh sẽ thực hiện vào ban ngày, còn đối với cấp thị xã và cấp xã, phường sẽ thực hiện vào buổi tối.

Có khu công nghiệp Phú Bài – khu công nghiệp lớn nhất tỉnh đứng chân trên địa bàn, nhưng nhờ chuẩn bị kỹ các bước nên dự báo tình hình sẽ không vướng mắc gì lớn. Ông Hoàng Trọng Duyệt, Trưởng phòng Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thị xã cho biết: Chỉ có khoảng 5% số cử tri của thị xã là công nhân có đăng ký tạm trú và bỏ phiếu tại các xã, phường gần khu công nghiệp Phú Bài. Số đông còn lại không lưu trú tại địa phương nên ngày 22/5 (Chủ nhật), họ sẽ bỏ phiếu tại nơi cư trú nên Hương Thủy không bị áp lực. 

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, Hương Thủy tiếp tục tích cực triển khai các phần việc tiếp theo, chủ động bám sát các điểm bầu cử, khu vực niêm yết danh sách cử tri để kịp thời giải quyết khi có vấn đề phát sinh.

 ĐỒNG VĂN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP