Kinh tế Kinh tế

23/05/2019 - 14:02

Hướng tới giảm 5% rác thải nhựa trên toàn tỉnh

TTH.VN - Đó là một trong những mục tiêu được đưa ra tại buổi tổng kết dự án "Chương trình tái chế rác thải đô thị nhằm giảm thiểu sự ô nhiễm chất thải nhựa trong thành phố, trên sông và ven biển của tỉnh" do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển xã hội (CSRD) tổ chức vào sáng 23/5.

Chia sẻ kinh nghiệm về phân loại rác, tái chế rác thải để giảm ô nhiễm do rác thải nhựa

Khởi động dự án từ đầu năm 2018, CSRD đã tổ chức triển khai tại 6 trường THCS và THPT trên địa bàn TP. Huế và xã Hải Dương (TX. Hương Trà). Dự án đã hướng dẫn cho các em học sinh, giáo viên thực hiện phân loại rác tại trường, tái chế rác thải; cung cấp 477 thùng rác các loại cho 6 trường tham gia; dọn dẹp bãi biển ở xã Hải Dương; giới thiệu, khảo sát vị trí đặt bẫy rác trên sông Hương... Sau 16 tháng triển khai, dự án đã góp phần nâng cao nhận thức của học sinh và cộng đồng về những tác động tiêu cực của chất thải nhựa lên môi trường; giảm thiểu chất thải nhựa ở các trường học địa phương, trên sông Hương và ven biển.

Đại diện các trường chia sẻ kinh nghiệm cũng như góp ý những tồn tại, hạn chế để tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình

Nhằm hướng tới mục tiêu giảm 5% rác thải nhựa trên toàn tỉnh, dự án đẩy mạnh vận động giáo viên, học sinh các trường tham gia thu gom và phân loại từng loại rác theo 3 thùng: rác hữu cơ, rác hỗn hợp, giấy và kim loại. Tổng cộng trong khoảng 10 tháng triển khai, 6 trường đã thu gom hơn 1.480kg nhựa kim loại, gần 1.100kg giấy, số tiền bán phế liệu gần 6,4 triệu đồng; hình thành các câu lạc bộ ở một số trường trực tiếp giám sát phân loại rác và thu gom rác tái chế.

Ngoài 6 trường tham gia, dự án đã nhân rộng mô hình phân loại rác ở các trường trên địa bàn TP. Huế và xã Hải Dương. Đến nay đã hỗ trợ thùng rác cho Trường THCS Phạm Văn Đồng (TP. Huế) và Trường tiểu học Thái Dương, Vĩnh Dương (xã Hải Dương, T.X Hương Trà) với gần 200 thùng rác các loại.

                                                                                      Tin, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP