Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

22/09/2012 - 11:35

Hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững

TTH - Hương Bình là 1 trong 3 xã được thị xã Hương Trà chọn làm điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2015.

Lấy lâm nghiệp làm trọng tâm

Hơn 10 năm trước, Hương Bình là xã nghèo, đời sống người dân khó khăn. Sau khi có dự án hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng tràm và cây cao su, diện tích đất trống đồi trọc được phủ xanh, đất hoang hóa được mở rộng khai thác; bước đầu giúp xã xóa đói giảm nghèo, đồng thời giúp nông dân có thu nhập ổn định. Hiện nay, Hương Bình có trên 1.000 ha cao su trong đó 935 ha đang cho thu hoạch, diện tích cao su trong thời kỳ kiến thiết cơ bản là 104 ha. Diện tích rừng trồng 650 ha có 403 ha diện tích rừng trồng theo dự án WB. Hầu hết dự án đã kết thúc và người dân nơi đây vẫn tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng.

Trồng rừng là thế mạnh của Hương Bình

Ông Hồ Sang, người hưởng lợi trực tiếp từ cây cao su tâm sự: “Hơn 10 năm trước, khi diện tích trồng cao su chưa thu hoạch, nhiều nông dân bán tín bán nghi về hiệu quả của các loại cây này. Khi cây cao su cho thu hoạch, niềm tin vào cây cao su mới được khẳng định. Nhờ nó, gia đình tôi có cơ ngơi khang trang, con cái cũng được đầu tư học hành đến nơi đến chốn. Với 4 ha cao su, trong đó 3 ha cho thu hoạch, mỗi ngày gia đình tôi thu nhập 2 triệu đồng. Không riêng gì gia đình tôi mà nhiều gia đình ở Hương Bình đều khá lên nhờ cao su”. Ông cười: “Chưa chắc dân thành phố đã giàu hơn chúng tôi đâu”. Với nguồn thu nhập mỗi tháng hơn 100 triệu đồng, đến nay gia đình ông Sang có một cơ ngơi đáng kể.

Với diện tích rừng hiện có là 650 ha, theo tính toán, 1 ha rừng trồng sau 6 - 7 năm thu hoạch lãi từ 40 - 50 triệu đồng/ha. Trồng rừng còn góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Trung bình mỗi ngày người bóc vỏ tràm có thu nhập từ 250 đến 300 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Chánh Thắng, Chủ tịch UBND xã Hương Bình cho biết: “Việc phát triển dự án trồng rừng của WB và cây cao su góp phần cải thiện đời sống người dân. Thu nhập cao, kéo theo việc xây dựng cơ sở hạ tầng cũng được đầu tư, vì thế, bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang”.

Tập trung xây dựng nông thôn mới

Đến nay, xã Hương Bình đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới: Tỷ lệ nhà ở trên 90 % nhà kiên cố, không có nhà tạm; hệ thống điện đảm bảo 98% số hộ sử dụng điện; thu nhập bình quân đầu người trên 30 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo dưới 5%; công tác phổ cập giáo dục tiểu học, đạt chuẩn giáo dục tiểu học; y tế cơ bản hoàn chỉnh về đội ngũ cũng như cơ sở vật chất; hệ thống thủy lợi; chợ nông thôn; bưu điện; văn hóa; an ninh trật tự được giữ vững; hệ thống chính trị của xã đều đạt trong sạch vững mạnh.

Đảng bộ và nhân dân xã Hương Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, lấy sản xuất lâm nghiệp làm động lực để phát triển.

Đầu năm 2012, Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới thị xã chỉ đạo đầu tư xây dựng một số công trình như: xây 1,7 km đường vào vùng sản xuất với 3,2 tỷ đồng; xây dựng 2 phòng học Trường mầm non Hương Bình với số vốn 1,4 tỷ đồng... Địa phương cũng tổ chức lễ phát động phong trào xây dựng nông thôn mới trong đông đảo quần chúng nhân dân, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn xã vận động nhân dân tự động hiến đất mở rộng một số tuyến đường liên thôn, liên xã từ 3 mét mở rộng ra 5 mét, vận động bà con xây dựng bờ rào hàng dậu, tạo mỹ quan cho xã.

Ông Thắng tâm sự: “Song song với việc hoàn thành các tiêu chí xã cũng chú trọng đến công tác duy trì và củng cố những tiêu chí đạt được như các tiêu chí: an ninh trật tự xã hội,... Mục tiêu mà xã Hương Bình hướng tới là xây dựng nông thôn mới bền vững”.

Để làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới, Hương Bình còn vấp phải nhiều khó khăn, nhất là trong việc hoàn thành hai tiêu chí giao thông và trường học. Hiện nay, trên địa bàn xã có 1 trường mầm non trong lộ trình năm 2014 sẽ được công nhận đạt chuẩn. Còn trường tiểu học và trung học cơ sở nhiều năm qua kết hợp học chung cơ sở vật chất thiếu thốn, nhưng theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới phải 75% trường đạt chuẩn mới đáp ứng được tiêu chí giáo dục. Nguồn vốn huy động cho giao thông vẫn chưa có. Bên cạnh đó, Hương Bình là xã miền núi nên nhận thức người dân còn thấp, nông dân chỉ chú trọng phát triển lâm nghiệp mà không chú trọng nhiều đến mở rộng vườn tạp và chăn nuôi nên việc đa dạng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi gặp khó khăn.

Để thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, Hương Bình cần lồng ghép các hạng mục các dự án, hỗ trợ vốn, KHKT, bám sát vào từng tiêu chí đẩy nhanh tốc độ, tiến độ hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Bài, ảnh: Hoàng Loan

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP