Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

11/05/2019 - 13:00

Hương Trà: Giám sát chặt nguy cơ cháy rừng

TTH - Để công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) hiệu quả, từ tháng 3/2019, Hạt Kiểm lâm TX. Hương Trà đôn đốc thực hiện công tác PCCCR, chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng địa phương giám sát chặt những nơi có nguy cơ xảy ra cháy.

Không lơ là

Chi hội chứng chỉ rừng FSC Đông Hòa, xã Bình Điền thành lập năm 2016 với 21 hội viên, hiện quản lý hơn 58 ha tham gia trồng rừng gỗ lớn, phân tán trong diện tích rừng trồng của xã (hơn 1.377ha).

Ông Nguyễn Vinh, Chi hội trưởng Chi hội chứng chỉ rừng FSC Đông Hòa cho biết: Với địa hình vùng gò đồi, chúng tôi xác định công tác bảo vệ rừng (BVR) và PCCCR là nhiệm vụ quan trọng, nhất là đối với diện tích rừng trồng gỗ lớn. Nếu không làm tốt, rất dễ xảy ra cháy rừng vì bên dưới tán rừng trồng là lớp thực bì dày. 

Để công tác BVR- PCCCR đạt kết quả cao, chi hội tích cực tuyên truyền, vận động hội viên và người dân chấp hành tốt các quy định về BVR- PCCCR như trước khi xử lý thực bì, đốt nương rẫy phải làm đường ranh cản lửa, chuẩn bị con người và dụng cụ để xử lý kịp thời… “Với việc chủ động các biện pháp nên năm qua, trên địa bàn không xảy ra cháy rừng”, ông Vinh nói.

Tuy nhiên, theo ông Vinh, công tác BVR- PCCCR ở Đông Hòa tồn tại nhiều khó khăn như: việc phát hiện sớm điểm cháy rừng còn chậm; không có lực lượng tham gia chữa cháy thường xuyên; phương tiện chữa cháy tại chỗ thô sơ (chủ yếu  dùng cuốc, xẻng, dùng cành cây tươi để dập lửa...).

Lo ngại về năng lực, sự chủ quan trong công tác PCCCR của người dân địa phương, theo anh Nguyễn Thanh (phường Hương Hồ), mùa nắng nóng, dù đã được cảnh báo khả năng xảy ra cháy, nhưng người dân vẫn đốt lửa gần các khu rừng. “Nếu không được phát hiện, dập tắt sớm, việc cháy lan rộng khó tránh khỏi”, anh Thanh bày tỏ.

Chủ động

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Hương Trà- ông Ngô Hữu Phước cho hay: Trên địa bàn có 4 vùng trọng điểm, trong đó có 2 vùng có nguy cơ cháy cao, cháy lớn xảy ra. Đó là những vùng có nhiều rừng thông do HTX quản lý- ít đầu tư cho công tác PCCCR (thuộc Hương Chữ, Hương An, Hương Hồ, Hương Vân, Hương Văn) và vùng liên quan đến căn cứ quân sự trước đây (khu vực đồi Ti Bon thuộc Hương Bình, Hương Hồ, Hương Chữ) hiện vẫn còn nhiều đạn, chất diệt cỏ từ chiến tranh còn sót lại nên khi nắng nóng dễ phát nổ, gây cháy.

Để công tác PCCCR hiệu quả, từ tháng 3/2019, Hạt Kiểm lâm TX. Hương Trà đôn đốc thực hiện công tác PCCCR, chỉ đạo các lực lượng phối hợp cùng địa phương kiểm tra những nơi có nguy cơ xảy ra cháy.

Tại các vùng trọng điểm (Hương Trà có diện tích rừng trồng có nguy cơ dễ cháy đến 18 ngàn ha), ban chỉ đạo thị xã thường xuyên đôn đốc các chủ rừng, HTX trực tuần tra bảo vệ rừng, tổ chức các lực lượng sẵn sàng cho công tác chữa cháy tại chỗ.

“Năm nay, do ảnh hưởng của Elnino, nắng nóng gay gắt ngay từ đầu năm. Dù đã tập trung ở mức cao nhất, quyết liệt nhất cho công tác PCCCR nhưng điều lo lắng nhất của chúng tôi là kinh phí tổ chức thực hiện (mua sắm dụng cụ) ở các địa phương còn hạn chế, chủ yếu trông chờ vào phương tiện của Hạt và dụng cụ sẵn có trong dân. Thứ nữa là thiếu các công trình PCCC ở khu vực rừng của các hộ gia đình và việc đốt xử lý thực bì của các hộ trồng rừng một cách tùy tiện cũng tăng nguy cơ cháy rừng”-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Hương Trà cho hay.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ rừng, chúng tôi chỉ đạo các đơn vị quản lý việc đốt thực bì từ khi khai thác. Khi xử lý thực bì phải làm đường ranh cản lửa, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện con người đầy đủ, xin phép chính quyền sở tại, xử phạt vi phạm hành chính nếu sai phạm…”, ông Phước nói.

M. LIÊN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP