Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

18/07/2020 - 18:01

Hương Trà: Phun thuốc trừ sâu bằng thiết bị bay không người lái

TTH.VN - Chiều 18/7, tại xã Hương Toàn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp (TT DVNN) TX. Hương Trà phối hợp cùng Công ty CP thiết bị bay AgriDrone Việt Nam tổ chức trình diễn kết hợp phun thuốc phòng bệnh lem lép hạt và nhện dé trên cây lúa bằng thiết bị bay không người lái- Drone trên diện tích 4,9ha.

Phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái

Sau TX. Hương Thuỷ, Hương Trà là địa phương thứ 2 trên địa bàn tỉnh triển khai đưa thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV. Buổi trình diễn thu hút sự tham gia của các HTX, nông dân trên địa bàn.

Theo Giám đốc TT DVNN T.X Hương Trà - Lê Hoài Nam, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng tất yếu để giảm chi phí, tăng năng xuất cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người sản xuất. Trong đó, việc phun thuốc BVTV bằng Drone bước đầu cho thấy hiệu quả không chỉ trong sản xuất mà còn góp phần bảo vệ sức khoẻ người nông dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh nói chung, Hương Trà nói riêng, việc phun thuốc BVTV để phòng, chống dịch bệnh gây hại trên cây lúa đang thực hiện thủ công. Việc phun thuốc bằng phương pháp thủ công có rất nhiều hạn chế: thời gian phun lâu, hiệu quả không cao, tốn nhiều thuốc và đặc biệt là ảnh hưởng sức khoẻ của người đi phun và gây ô nhiễm môi trường do không kiểm soát được số lượng, chủng loại, nguồn gốc thuốc.

Ông Lê Hoài Nam cho biết, việc phun thuốc bằng thiết bị bay không người lái sẽ giúp bà con tránh xa độc hại, giá thành rẻ hơn, tối đa hiệu quả diệt trừ sâu bệnh, giúp tiết kiệm 90% nước và tránh tình trạng lãng phí thuốc (tiết kiệm đến 30% lượng thuốc). Ngoài ra, thời gian phun 1ha bằng Drone chưa đến 30 phút.

Sắp tới, địa phương sẽ đưa mô hình dịch vụ thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV vào ứng dụng rộng rãi trên địa bàn.

Tin, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP