Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

07/03/2019 - 16:04

Hương Trà triển khai công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

TTH.VN - Ngày 7/3, UBND thị xã Hương Trà tổ chức cuộc họp với các phòng, đơn vị liên quan và Trưởng Ban chăn nuôi thú y 16 phường, xã để triển khai công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn.

Thông tin về tình hình phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Hương Trà

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị UBND các xã, phường khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó bệnh dịch; mạng lưới thú y cơ sở, thường xuyên theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương để chủ động trong công tác phòng chống dịch; hướng dẫn người chăn nuôi vệ sinh, khử trùng chuồng trại bằng vôi bột hoặc hóa chất; vệ sinh tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển, con người ra vào cơ sở chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật chăn nuôi và vệ sinh phòng dịch. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, các dấu hiệu nhận biết lợn nghi mắc bệnh...

Hiện, tổng đàn lợn trên địa bàn thị xã khoảng 25 ngàn con, các hộ chăn nuôi chủ yếu nhỏ lẻ, đan xen trong các khu dân cư, không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh.

Theo bà Hương, tuy Hương Trà chưa phát hiện ổ dịch nhưng công tác phòng chống dịch không được chủ quan, lơ là. Các ngành chức năng và các địa phương cần tăng cường quản lý kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ, đột xuất kiểm tra để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn bệnh, nhập lậu, không đảm bảo hồ sơ theo quy định.

Tin, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP