Thể thao Thể thao

08/08/2016 - 06:04

Huy chương vàng đầu tiên cho Việt Nam

TTH - Vậy là Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Rio 2016 (Brazil) đã có tấm huy chương vàng (HCV) đầu tiên sau khi Hoàng Xuân Vinh giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh ăn mừng sau chiến thắng

Ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, dù rất được kỳ vọng nhưng mọi người vẫn lo cho Xuân Vinh vì anh sẽ gặp những đối thủ rất mạnh như Jin Jong-oh, Pang Wei hay Juraj Tužinský... Hoàng Xuân Vinh đã bình tĩnh để có được những điểm số cần thiết và duy trì thế dẫn đầu. Sau đó, khi Jin Jong-oh, Juraj Tužinský mắc sai lầm và phải sớm rời cuộc chơi thì Xuân Vinh vẫn giữ được phong độ ổn định. Có loạt bắn anh giành được 10,8 điểm để tiếp tục dẫn đầu. Đến khi loại được Pang Wei để tranh HCV với xạ thủ chủ nhà Felipe Almeda Wu, Xuân Vinh lại gặp vấn đề về tâm lý. Hai viên đạn áp chót xạ thủ số một Việt Nam bắn không tốt, tụt xuống vị trí thứ hai với 0,2 điểm, kém hơn đối thủ. Bước vào loạt bắn quyết định, khi rất nhiều người nghĩ đến kịch bản Xuân Vinh sẽ chỉ có HCB thì xạ thủ dày dạn kinh nghiệm này đã có một loạt bắn hoàn hảo, đạt 10,7 điểm, vọt lên để giành HCV với tổng thành tích 202.5 điểm, hơn đối thủ 0,4 điểm, phá vỡ kỷ lục Olympic. 

Mừng cho Xuân Vinh bao nhiêu thì tiếc cho Ánh Viên bấy nhiêu. Nguyễn Thị Ánh Viên đã thi đấu rất tốt tại nội dung bơi 400m hỗn hợp nữ khi về nhất vòng loại thứ ba với thành tích 4 phút 36 giây 85, phá kỷ lục cũ 4 phút 38 giây 78 lập tại giải vô địch thế giới 2015 tại Kazan, Nga tới gần 2 giây. Đáng tiếc, thành tích trên chỉ giúp Ánh Viên xếp thứ 9, thua người giành vé vào chung kết xếp ngay phía trên là 0,31 giây. Trong ngày thi đấu đầu tiên của Olympic Rio 2016, có tổng cộng 21 môn thi đấu được diễn ra, trong đó có 12 nội dung chung kết sẽ được tiến hành trao huy chương. 

Chiến thắng của Hoàng Xuân Vinh sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các VĐV Việt Nam tranh tài trong ngày hôm nay (8/8), gồm: Nguyễn Thị Lệ Dung (môn kiếm chém, nữ), Nguyễn Thị Ánh Viên (môn bơi 400m tự do và 200m hỗn hợp, nữ), Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn (môn cử tạ hạng 56kg, nam). Người hâm mộ Việt Nam hy vọng, sau tấm HCV của Xuân Vinh, các VĐV Ánh Viên, Lệ Dung, Kim Tuấn và Quốc Toàn sẽ đem về cho đoàn thể thao Việt Nam thêm những tấm huy chương nữa.

Ngự Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP