Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

25/05/2018 - 12:05

Huy động lực lượng giúp người dân thu hoạch ớt

TTH.VN - Trong 2 ngày qua (24-25/5), UBND huyện Phong Điền đã huy động các lực lượng quân sự, công an, biên phòng cùng các cán bộ đoàn thể về các địa phương vùng Ngũ Điền giúp người dân thu hoạch ớt.

Lực lượng vũ trang giúp dân Ngũ Điền thu hoạch ớt

Bà Trần Thị Diệu Minh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phong Điền thông tin, sau khi UBND huyện kết nối được với các doanh nghiệp thu mua ớt, trong những ngày qua, địa phương đã huy động hàng chục cán bộ chiến sỹ công an, quân sự, biên phòng cùng lực lượng các đoàn thể về các xã vùng Ngũ Điền giúp người dân thu hoạch ớt.

Ớt chín tập trung tại chân ruộng chờ đóng bao, bốc lên xe

Hiện nay, huyện đã liên kết với Công ty Cổ phần Nosafood (địa chỉ tại số E4/20 Nguyễn Hữu Trí, quận Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh). Các doanh nghiệp này cho xe về ngay chân ruộng, người dân thu hoạch và được trả tiền ngay sau khi cân bán, thỏa thuận giá cả. Với mật độ thu mua như hiện nay thì số ớt chín tồn động sẽ được “giải quyết” trong những ngày tới.

Ghi nhận tại xã Điền Lộc, từ dưới chân ruộng, lực lượng quân sự, biên phòng giúp dân hái ớt, đóng vào bao và vận chuyển lên xe cho doanh nghiệp. Các lực lượng này tham gia từ sáng sớm và huy động thêm nhân công vào buổi chiều để tránh cái nắng oi bức ngày hè.

UBND huyện Phong Điền đã huy động các lực lượng, đoàn thể giúp người dân thu hoạch ớt, kịp khung lịch thời vụ

Ông Lê Quang Tư (thôn Nhất Đông, xã Điền Lộc), một hộ dân cho biết: “2 sào ớt sừng bò gia đình tui trồng theo hợp đồng Công ty CP Quốc tế Thiên An đã chín đỏ trên ruộng nhưng không được thu mua. Rất may, có sự vào cuộc quyết liệt của huyện nên đến nay đã có doanh nghiệp ở Đà Nẵng đến thu mua với giá 4 nghìn đồng/kg ớt chín và xanh. 2 sào ớt gia đình đã thu hoạch bán sạch. Nếu không tính 2 đợt thu mua trước, thì đợt này người trồng vẫn còn lãi 1,5 triệu đồng/sào”.

Người dân Điền Lộc thu hoạch ớt bán cho doanh nghiệp từ sáng tinh mơ

Ông Trần Đình Khôi, Giám đốc HTX NN Điền Lộc cho hay, đến nay, trong số 3ha ớt còn lại tại HTX, đã được 1 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh thu mua hết, với tổng sản lượng khoảng 7,5 tấn. Doanh nghiệp này thu mua giá 4 nghìn/kg cả ớt xanh và ớt tươi, trả tiền ngay chân ruộng. Nhờ sự “giải cứu” kịp thời của huyện, vụ ớt năm nay cơ bản người dân vẫn có lãi.

Cũng theo ông Khôi, sau khi thu mua ớt xong, những ngày tới, HTX sẽ triển khai kế hoạch làm đất, chuẩn bị cho vụ trồng màu tiếp theo.

Giám đốc sản xuất một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh thanh toán tiền cho dân ngay sau khi thu mua

Liên quan đến lượng ớt “tồn đọng” còn lại trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trong số 40 tấn ớt còn lại đến nay nhờ sự chung tay của các doanh nghiệp, khoảng 2/3 sản lượng đã được tiêu thụ. Số ớt còn lại, người dân có thể tiếp tục thỏa thuận giá phù hợp bán cho các doanh nghiệp hoặc tự thu hoạch để bán ra các chợ nhỏ trên địa bàn.

Ớt đóng bao, bốc lên xe tải lớn vận chuyển đi

Như Thừa Thiên Huế Online đã thông tin, có hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện Phong Điền được hợp đồng trồng ớt xuất khẩu với Công ty CP Đầu tư Quốc tế Thiên An từ đầu năm 2018. Công ty ký hợp đồng cam kết thu mua 5.500 đồng/kg ớt tươi. Tuy nhiên, sau vài đợt thu mua đầu tiên, đến nay công ty này “im hơi lặng tiếng” khiến các hộ trồng ớt rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Tin, ảnh, clip: Hà Nguyên- Thùy Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP