Bạn đọc Bạn đọc viết

29/09/2010 - 06:24

Huyện Hương Trà sẽ hoàn trả kết quả và cấp GCNQSD đất rừng vào tháng 11-2010

TTH - Báo Thừa Thiên Huế số 4728, ra ngày 10/2/2010 có bài: “Hồ sơ đề nghị cấp GCNQSD đất rừng của ông Lê Tự Triết đang được xét duyệt” thông tin về việc xin cấp GCNQSD đất rừng của ông Triết đang được cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết. Sau nhiều tháng chờ đợi, ông Triết vẫn chưa nhận được sự trả lời của các ngành chức năng và ông có đơn đề nghị Báo Thừa Thiên Huế tiếp tục vào cuộc làm rõ việc ông có được cấp GCNQSD đất rừng hay không và sẽ được cấp vào thời điểm nào...?

Như Báo Thừa Thiên Huế phản ánh, Năm 1993, ông Lê Tự Triết được UBND xã Hương Hồ cấp đất rừng tại khu vực Đầm Ông Để, Lầy ông Hội, Lăng Gia Hưng. Ông đã huy động con cháu lên lập trang trại nuôi bò, trồng rừng ở khu vực này. Nhiều lần, ông đề nghị lên cấp xã, cấp huyện để được cấp GCNQSD đất rừng, nhưng vẫn chưa được xem xét, giải quyết. Nay, tuổi ông đã già, sức đã yếu, mong được cấp GCNQSDĐ thửa đất đã khai hoang để yên tâm sản xuất, làm ăn trong quãng đời còn lại.

Qua hồ sơ, giấy tờ tại UBND xã Hương Hồ thể hiện, tháng 3-1993, ông Lê Tự Triết và con là Lê Tự Thành ( trú tại phường Đúc, TP Huế) làm đơn xin phép sử dụng đất đồi núi để trồng cây lâm nghiệp và chăn nuôi bò tại Đầm Ông Để và Lầy ông Hội, thuộc xã Hương Hồ, huyện Hương Trà. Tháng 4-1994, ông Triết, ông Thành và con rể ông Triết là Phạm Đình Thưởng tiếp tục làm đơn xin nhận đất rừng theo Dự án 4304 tại Lầy Ông Hội, dưới chân độn thông với diện tích là 15ha. Tuy nhiên, cả HTX nông nghiệp Hương Hồ và UBND xã Hương Hồ chỉ đồng ý cho ông Triết nhận 5ha.
 
Tháng 8-1994, ông Triết, ông Thành, ông Thưởng tiếp tục làm đơn xin nhận đất trồng rừng theo Dự án 4304 tại Khe Sủng Sen chân hòn Vượn với diện tích là 15 ha. Cả 3 đơn xin nhận đất của ông Triết và các con đều được UBND xã Hương Hồ đồng ý và đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Đến ngày 22/12/1994, ông Triết được UBND huyện Hương Trà giao đất để trồng rừng Dự án 4304 theo Quyết định số 176/QĐ-UB ngày 22 tháng 12 năm 1994 gồm lô số 1, 2 khoảnh 2 tiểu khu 951 với diện tích là 6ha. Năm 2005, ông Triết tiếp tục làm đơn xin giao đất để tham gia trồng rừng theo dự án WB3 với diện tích là 6ha và đã được xã Hương Hồ thiết kế và đề nghị UBND huyện xem xét để giao đất, cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên căn cứ vào điều 50, khoản 3 của Luật Đất đai và tiêu chí của dự án thì hộ ông Triết không được giao đất, cấp GCNQSDĐ do không có hộ khẩu tại địa phương.
 
Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Hương Hồ cho biết, hiện nay, chưa có hộ dân nào trên địa bàn xã Hương Hồ được cấp GCNQSDĐ đất rừng. Năm 2007, Đoàn 102 (thuộc Bộ Tài nguyên-Môi trường) tiến hành đo đạc đất rừng của các hộ trên địa bàn xã Hương Hồ. Kết quả đo đạc cho thấy, hiện nay số đất rừng của gia đình ông Triết đang sử dụng là 29,4ha. Ngày 18-6-2009, ông Triết mới làm hồ sơ xin nhập hộ khẩu tại xã Hương Hồ.
 
Xét theo tiêu chí để được cấp GCNQSDĐ thì hiện nay ông Triết đã đủ. Sau khi Đoàn 102 đo đạc đất rừng, UBND xã đang hoàn tất các thủ tục cho 91 hộ (trong đó có hộ gia đình ông Triết) để trình cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ đất rừng. Năm 2009, UBND xã Hương Hồ đã chuyển hồ sơ xin cấp GCNQSD đất rừng của ông Triết về UBND huyện Hương Trà. Tuy nhiên, do các đơn vị có đất liền kề chưa ký ranh giới (do có tranh chấp), nên UBND huyện Hương Trà đã trả lại hồ sơ để ông Triết bổ sung thêm.
 
Ngày 17/9/2010, UBND xã Hương Hồ tiếp tục chuyển hồ sơ xin cấp GCNQSD đất rừng của ông Triết với diện tích là 18,9ha (số diện tích này được Hội đồng quản lý đất đai xã xét duyệt). Hiện nay, phòng tiếp nhận 1 cửa của UBND huyện Hương Trà đã có giấy hẹn ông Triết đến ngày 11-11-2010 sẽ hoàn trả kết quả và sẽ được cấp GCNQSD số diện tích đất rừng này.
 
Hải Huế
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP