11/08/2015 - 17:49

Hy Lạp đạt thỏa thuận với các chủ nợ

TTH - Chính phủ Hy Lạp hôm 11/8 cho biết, Athens đã đạt được thỏa thuận về một gói cứu trợ trị giá nhiều tỷ euro với các chủ nợ quốc tế sau những cuộc đàm phán kéo dài.

Trước đó, các cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM) đã được tiến hành nhằm hoàn thiện danh sách những chương trình cải cách mới, được xem là cần thiết để đổi lấy một gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro (tương đương với 94 tỷ USD).

Lá cờ Hy Lạp bên ngoài trụ sở sàn giao dịch chứng khoán Athens. Ảnh: AFP

Thời hạn để Hy Lạp đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ thứ ba là ngày 20/8, khi nước này đã thanh toán được khoản vay 3,4 tỷ euro (tương đương 3,7 tỷ USD) cho ECB.

Theo một nguồn tin từ chính phủ nước này, Athens đã nhất trí về các mục tiêu tài chính trong ba năm tiếp theo.

Trong đó, Athens cam kết hạ mức thâm hụt ngân sách sơ cấp xuống 0,25% GDP trong năm 2015. Bên cạnh đó, thặng dư sơ cấp, không bao gồm các khoản nợ, sẽ được duy trì ở mức 0,5% GDP năm 2016, tiếp theo là 1,75% GDP năm 2017 và 3,5% GDP trong năm 2018.

Quốc hội Hy Lạp dự kiến biểu quyết về thỏa thuận vừa đạt được vào ngày 13/8 tới, sau đó các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng euro sẽ phê duyệt thỏa thuận vào ngày 14/8.

Tuy nhiên, nhiều thành viên đảng cánh tả Syriza của Hy Lạp bày tỏ sự phản đối về thỏa thuận nói trên, khi cho rằng thỏa thuận sẽ dẫn đến các chương trình cắt giảm chi tiêu mạnh hơn, trong bối cảnh một loạt biện pháp thắt lưng buộc bụng vẫn còn hiện hữu.

Trong một tuyên bố thể hiện sự phản đối trên, nhà lập pháp đảng cánh tả Syriza, Costas Lapavitsas nói rằng, ông sẽ không bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận mới trong Quốc hội Hy Lạp.

Phát biểu trên hãng truyền hình Mega, ông này nói thêm: “các thành viên của đảng chính phủ cánh tả phải có những hành động cánh tả”.

LÊ THẢO (Lược dịch từ AFP & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP