05/06/2015 - 07:27

Hy Lạp tiếp tục trì hoãn trả nợ cho IMF

TTH.VN - Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ không đến Brussels (Bỉ) hôm nay (5/6) để tiếp tục đàm phán với các chủ nợ phương Tây, một quan chức EU cho biết. Sự việc đang làm phức tạp hơn cho một thỏa thuận trong các cuộc đàm phán.

Đàm phán giữa các chủ nợ quốc tế với Hy Lạp về các khoản tài trợ đã được kéo dài trong vòng 4 tháng nhưng hiện nay đang bước vào một giai đoạn cấp bách hơn, khi Athens nhanh chóng cạn kiệt tiền mặt và đứng trước nguy cơ buộc phải rời khỏi khu vực đồng Euro.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hôm 3/6 - Ảnh: The Times

Trước đó, để tăng tốc độ đàm phán, Thủ tướng Tsipras đã bay đến Brussels vào tối 3/6 gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, nhưng cuộc họp kết thúc mà không đi đến một thỏa thuận nào.

Các cuộc đàm phán dự kiến sẽ diễn ra vào tối nay, các quan chức cho biết.
Hy Lạp đã được kỳ vọng sẽ trả 300 triệu Euro, một phần của khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào hôm nay, khoản vay đầu tiên trong 4 khoản vay phải trả vào tháng 6, nhưng Athens đã lên tiếng đề nghị sẽ trả tất cả khoản vay cùng một lúc vào cuối tháng này.
"Việc gộp các khoản thanh toán không phải là một dấu hiệu tốt, nó sẽ càng gây thêm nhiều khó khăn", quan chức EU cho biết.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP