Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

08/08/2011 - 08:16

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy tim nặng

TTH - Trưởng đoàn Good Samaritan Hoa kỳ, GS. Walter L. Atiga, Giảng viên Đại học Virginia và Đại học John Hopkins, chuyên gia điện sinh lý và tạo nhịp tim vừa sang thăm và làm việc với đơn vị Tim mạch Can thiệp Bệnh viện Đại học Y dược Huế trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua. Báo Thừa Thiên Huế đã có cuộc trao đổi với GS. Walter L. Atiga, giảng viên Đại học Virginia và Đại học John Hopkins Hoa Kỳ, chuyên gia điện sinh lý và tạo nhịp tim và GS.TS. Huỳnh Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế.


Hội chẩn một ca bệnh ở Viện Tim mạch T.Ư - Ảnh minh họa từ internet

 

 Xin GS cho biết, nội dung hoạt động của đoàn trong đợt công tác này?

GS Huỳnh Văn Minh: Đoàn Samaritan là đoàn công tác nhân đạo định kỳ hằng năm đều đến tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh và báo cáo khoa học tại tỉnh nhà. Lần này, đoàn đã đưa một nhóm giáo sư, bác sĩ có tay nghề cao đến Bệnh viện Trường đại học Y Dược Huế tham gia khám, chữa bệnh chủ yếu trong lĩnh vực ngoại khoa trong đó thực hiện can thiệp nhịp tim do Giáo sư Atiga thực hiện.

 Xin nói rõ hơn về nội dung can thiệp nhịp tim mà GS Atiga tiến hành trong thời gian qua?

GS Walter L. Atiga: Lần này, chúng tôi tập trung vào chủ đề điều trị suy tim bằng dụng cụ, nghĩa là cấy máy tạo nhịp tái đồng bộ vào cơ thể cho các bệnh nhân suy tim không đáp ứng điều trị nội khoa. Cụ thể, những trường hợp suy tim nặng giai đoạn III và IV theo Hội Tim mạch New York, có chỉ số tống máu trên siêu âm < 35%, phức bộ QRS trên điện tim dãn rộng > 0,12 giây và đặc biệt. Điều trị nội khoa tích cực không đáp ứng sẽ được chọn đưa vào cấy máy tái đồng bộ.

Hiệu quả của phương pháp này như thế nào, thưa giáo sư?

GS Huỳnh Văn Minh: Đây là phương pháp áp dụng cho các trường hợp suy tim nặng giai đoạn cuối. Khuyến cáo hiện nay của các tổ chức y tế trên thế giới đều đồng thuận đây là phương pháp có giá trị, bệnh nhân sau cấy máy tái đồng bộ cải thiện chức năng tim rõ rệt, thời gian sống còn sau 5 năm trên 40%. Tuy nhiên, vấn đề là giá thành quá cao. Mỗi máy tái đồng bộ tối thiểu trên 100 triệu đồng, có loại gần 200-300 triệu đồng nên bệnh nhân thu nhập thấp khó chi trả và ngay cả bệnh nhân BHYT chỉ được chi trả ở mức trần < 30 triệu!

 Trong đợt này, chúng ta thực hiện được bao nhiêu ca và nguồn chi phí cho các phương tiện này có được từ đâu?

GS.Walter L. Atiga: Chúng tôi và đơn vị can thiệp Tim mạch bệnh viện trường đã tiến hành thực hiện 16 trường hợp trong đó có 7 ca cấy máy tái đồng bộ điều trị suy tim, 1 ca cấy máy phá rung, 8 ca cấy máy tạo nhịp tim 2 buồng DDDR. Các dụng cụ và phương tiện trên đều kêu gọi sự hỗ trợ tặng máy miễn phí của các hãng như Biotronik, Medtronik tại Hoa Kỳ đặc biệt là TS Trần Thống, một Việt kiều gốc Huế, đã đích thân sang Việt Nam tham gia kiểm tra máy cùng với chúng tôi. 

Giáo sư đánh giá thế nào về trình độ của đội ngũ can thiệp tim mạch của Bệnh viện Trường đại học Y-Dược thực hiện nay?

 

GSWalter L. Atiga: Các bác sĩ trẻ tiếp thu rất nhanh và tôi đã để các bác sĩ Việt Nam tự thực hiện một số ca, kết quả rất tốt. Tôi sẽ cố gắng đến đây vào năm sau để cùng làm việc.

Xin cám ơn GS Atiga và GS Huỳnh Văn Minh.

Xuân Hồng (thực hiện)

 

GS Huỳnh Văn Minh thứ 2 từ phải qua, GS Atiga thứ 3 từ phải qua

GS Huỳnh Văn Minh: Xin nói thêm, nếu chỉ tính riêng về các máy tạo nhịp mà đoàn Samaritan đã giúp cho bệnh nhân đã lên đến trên 1 tỷ đồng! Nhiều trường hợp bệnh nhân nặng cũng được các nơi khác trong toàn quốc chuyển đến, như TP Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Quảng Trị… Điều quan trọng khác là qua Giáo sư Atiga chúng tôi cũng đã học hỏi rất nhiều về kinh nghiệm kỹ thuật cao cấp này. 

Chia sẻ bài viết


  • Tìm hiểu về hba1c và bệnh đái tháo đường
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP