Thế giới Thế giới

10/05/2022 - 16:33

IATA kỳ ​​vọng ngành hàng không sẽ phục hồi vào năm 2023

TTH.VN - Người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), cơ quan thương mại hàng không lớn nhất thế giới cho biết, lưu lượng hành khách đang phục hồi nhanh hơn so với dự kiến.

Các máy bay đậu tại sân bay quốc tế Miami ở tiểu bang Florida, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo Tổng Giám đốc IATA Willie Walsh, ​trung bình, ngành hàng không hiện có thể sẽ chứng kiến lưu lượng hành khách trở lại mức trước đại dịch vào năm 2023, sớm hơn một năm so với dự báo trước đó.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 trên thế giới đã giải phóng nhu cầu bị dồn nén trong 2 năm qua khi các chính phủ đóng cửa biên giới, điều này dẫn đến mức tăng vọt về số lượng của các chuyến bay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Reuters, ông Willie Walsh nói rằng, triển vọng ngắn hạn vẫn sẽ tiếp tục khả quan ngay cả khi ngành hàng không đối mặt với những cơn gió ngược mới, chẳng hạn như giá dầu cao, tình trạng lạm phát và vấn đề thiếu hụt lực lượng lao động.

“Chúng tôi đang nhận thấy lượng đặt vé rất cao”, ông Willie Walsh khẳng định tại một hội nghị ở thủ đô Riyadh, Saudi Arabia. Nhiều khu vực được dự báo ​​sẽ hoạt động tốt hơn trong năm nay. Dù vậy, người đứng đầu IATA cho biết, ông không kỳ vọng sự phục hồi nhanh chóng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nhìn chung, với tốc độ tăng nhanh về lưu lượng hành khách hiện nay, ngành hàng không có thể sẽ đạt được con số hành khách trước đại dịch vào năm tới, nhờ một mùa hè mạnh mẽ vào năm 2023.

Trong một động thái liên quan, ông Jozsef Varadi, Tổng Giám đốc điều hành Hãng hàng không Wizz Air (Hungary) nói thêm, ông khá tự tin hãng hàng không giá rẻ của châu Âu này sẽ có một mùa hè tốt về lượng đặt vé; mặc dù ông cũng lo ngại về vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng, như tình trạng thiếu hụt các nhân viên sân bay.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & The Business Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP