Thế giới Thế giới

07/03/2017 - 06:44

ICAO thông qua tiêu chuẩn khí thải carbon mới cho máy bay

TTH.VN - Theo tin từ LHQ ngày 6/3, Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) vừa thông qua những tiêu chuẩn mới về lượng khí thải carbon thoát ra từ máy bay - một trong những nguồn phát thải lớn nhất gây ô nhiễm không khí, nhằm hạn chế tác động của lượng khí thải nhà kính lên khí hậu toàn cầu.

Một chiếc máy bay thải ra khí trắng trên bầu trời. Ảnh: AFP

Cơ quan hàng không của Liên Hiệp quốc ICAO cho biết, hệ thống tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng cho các kiểu máy bay mới từ năm 2020, và cho các thiết kế máy bay được đưa vào sản xuất từ nay đến năm 2023.

Chủ tịch Hội đồng ICAO - ông Olumuyiwa Benard Aliu, gọi đây là một quyết định "tiên phong", nhấn mạnh rằng, "vận chuyển hàng không là ngành công nghiệp đầu tiên trên toàn cầu áp dụng tiêu chuẩn chứng nhận phát thải CO2".

Quyết định này của 36 quốc gia thành viên trong Hội đồng ICAO được đưa ra sau một động thái vào tháng 10 năm ngoái nhằm hạn chế lượng khí thải carbon từ các máy bay chở hàng và chở khách vào năm 2020, thông qua một cơ chế phù hợp trên nền tảng tự nguyện cho đến năm 2027.

Theo nhận định của Tổng thư ký ICAO Fang Liu, đây là một thành tựu "lịch sử" và đặt ngành hàng không ở "một vị thế tốt hơn khi chúng ta mong đợi một kỷ nguyên xanh hơn trong phát triển vận tải hàng không".

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP