Thế giới Thế giới

05/07/2021 - 17:15

IEA: Nhu cầu khí đốt phục hồi, đe dọa các mục tiêu về khí hậu quốc tế

TTH.VN - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 5/7 cho hay, sau khi chứng nhận mức giảm kỷ lục vào năm 2020, nhu cầu khí đốt toàn cầu đến năm 2024 đang trên đà phục hồi trở lại “đã sẵn sàng” phá bỏ mục tiêu khí hậu của thế giới là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

IEA nhận định, nhu cầu khí đốt phục hồi, đe dọa các mục tiêu về khí hậu quốc tế. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Cụ thể, IEA thông tin: “Nhu cầu khí đốt tự nhiên sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 và sẽ còn tiếp tục tăng nếu chính phủ các nước không triển khai chính sách mạnh mẽ để đưa thế giới đến mục tiêu hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này”.

Trong đó, nhu cầu khí đốt vào năm 2021 dự kiến sẽ tăng 3,6% khi các nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau mức giảm kỷ lục vào năm 2020 do các hạn chế đưa ra nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Từ năm 2022 - 2024, tăng trưởng trong nhu cầu dự kiến sẽ đạt mức trung bình 1,7%/năm. Điều này có nghĩa nhu cầu khí đốt sẽ quá cao để tuân theo lộ trình của IEA, hướng đến đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Vào tháng 5, IEA đã công bố lộ trình để ngành năng lượng đạt được mục tiêu 0 phát thải và tuyên bố rằng các nhà đầu tư không nên tiếp tục tài trợ cho các dự án cung cấp dầu, khí và than mới. Tuy nhiên, nhu cầu về khí đốt vẫn tăng bởi các dự án đã được phê duyệt hoặc đã và đang được phát triển ngay từ trước khi đại dịch diễn ra.

Trong báo cáo đưa ra ngày 5/7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, ngành công nghiệp khí đốt nên tăng cường nỗ lực nhằm giảm lượng khí thải, chẳng hạn như giải quyết rò rỉ khí mê tan.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP