Thế giới Thế giới

24/08/2021 - 14:49

IHS Markit cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu

TTH.VN - Sau mức sụt giảm 3,4% vào năm 2020, Công ty tư vấn IHS Markit dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 5,7% trong năm 2021, và 4,5% vào năm 2022, dẫn đầu bởi sự phục hồi mạnh mẽ trong chi tiêu của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh.

Người dân đến mua sắm tại một siêu thị ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày hôm nay (24/8), bà Sara Johnson, Giám đốc Điều hành Bộ phận Kinh tế Toàn cầu của IHS Markit cho biết: “Dự báo tăng trưởng toàn cầu của tháng này đã được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm cho năm nay, và 0,2 điểm phần trăm cho năm 2022, chủ yếu là do hoạt động kém mạnh mẽ hơn ở Mỹ”.

Ngoài ra, nhà cung cấp dữ liệu thị trường tài chính quốc tế cũng dự báo, tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt mức 3,2% vào năm 2023, khi những nhu cầu dồn nén được đáp ứng, và các gói kích thích tài chính và tiền tệ được rút lui.

"Khả năng phục hồi nhanh của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài cho thấy, thế giới đang học cách sống chung với virus SARS-COV-2. Ở Bắc Mỹ và Tây Âu, các khu vực chiếm gần một nửa GDP thế giới, việc quay trở lại các đợt phong toả nghiêm ngặt, trong đó trực tiếp cản trở đến hoạt động kinh tế, sẽ khó có khả năng xảy ra”, bà Sara Johnson nói thêm.

Ở những khu vực này, tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao và đang tăng lên, làm giảm nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong. Mọi người tin tưởng rằng, việc nối lại các hoạt động trước đại dịch với một số biện pháp phòng ngừa là tương đối an toàn. Người tiêu dùng và các doanh nghiệp đã thích nghi theo những cách, trong đó cho phép họ tiếp tục chi tiêu và sản xuất, bao gồm các hoạt động mua sắm trực tuyến, sử dụng những dịch vụ giao hàng, làm việc tại nhà, cũng như các biện pháp an toàn và sức khỏe mới. Do đó, các phản ứng có thể được áp dụng đối với sự gia tăng của các ca bệnh là giảm việc đi lại và các hoạt động liên quan đến tương tác xã hội.

Bên cạnh đó, bà Sara Johnson cho rằng, các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế có thể được mở rộng, làm trì hoãn sự phục hồi ở những khu vực phụ thuộc vào du lịch.

Đáng chú ý, IHS Markit nhấn mạnh, các trung tâm sản xuất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là những điểm nóng hiện tại của đại dịch COVID-19. Sự lây lan của biến thể Delta trong khu vực này trở nên trầm trọng hơn, do tiến độ của các chiến dịch tiêm chủng tương đối chậm. Chi tiêu của người tiêu dùng, du lịch, sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đã bị ảnh hưởng bất lợi. Các cuộc khảo sát về Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất của IHS Markit cho tháng 7 đã chỉ ra rằng, các điều kiện kinh doanh đang xấu đi ở một số quốc gia; song, lại mở rộng ở những quốc gia khác trong khu vực.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Edge Markets)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP