Thế giới Thế giới

22/06/2021 - 14:33

IHS Markit: Kinh tế thế giới trở lại mức trước đại dịch

TTH.VN - Công ty thu thập dữ liệu khảo sát IHS Markit cho biết, nền kinh tế toàn cầu đã vượt qua đỉnh cao trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, khi sự phục hồi tăng tốc nhờ các chiến dịch tiêm chủng và những biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch kết thúc.

Người dân mua sắm tại một khu phố thương mại ở thành phố New York, Mỹ. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Được biết, IHS Markit là đơn vị tổ chức các cuộc khảo sát hàng tháng về các doanh nghiệp, và được thị trường đánh giá cao như một chỉ số hàng đầu về hoạt động kinh tế. Công ty này dự báo, với mức tăng trưởng 6% trong năm nay, nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức mở rộng lớn nhất trong gần 50 năm.

Trong một tuyên bố, IHS Markit nhận định: “Nền kinh tế toàn cầu đã đạt được một cột mốc quan trọng trong quý II năm 2021, vượt qua mức đỉnh GDP thực tế trước đại dịch đã đạt được trong quý IV năm 2019”. Quý II kết thúc vào cuối tháng 6 này.

Cụ thể, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phục hồi từ suy thoái do đại dịch COVID-19 vào cuối năm ngoái, nhờ khả năng phục hồi nhanh của nền kinh tế Trung Quốc. Tiếp đó, các nhà kinh tế của IHS Markit ước tính rằng, GDP thực tế của Mỹ đã đạt mức đỉnh mới hồi tháng 5.

Nền kinh tế khu vực châu Phi và Trung Đông sẽ trở lại mức GDP trước đại dịch trong quý III, bắt đầu vào tháng 7. Châu Âu và châu Mỹ Latin sẽ hoàn thành sự phục hồi trong quý cuối cùng của năm nay.

Bà Sara Johnson, Giám đốc Điều hành bộ phận kinh tế toàn cầu của IHS Markit cho hay: “Khi quá trình phục hồi sau cuộc suy thoái vì đại dịch COVID-19 hoàn tất, nền kinh tế toàn cầu đang đi vào vị trí tốt nhất có thể của sự mở rộng hiện tại. Tăng trưởng GDP thực tế của thế giới đang mở rộng từ tốc độ hàng năm là 1,5% theo quý trong quý đầu tiên, lên các mức 6-7% trong thời gian còn lại của năm 2021".

Đáng chú ý, dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2021 của IHS Markit phù hợp với dự báo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra trước đó vào tháng 4. Tuy nhiên, IMF nhấn mạnh sự không đồng đều của sự phục hồi, và dự báo nhiều quốc gia sẽ không phục hồi đến mức trước đại dịch cho đến năm 2022 hoặc năm 2023.

Bên cạnh đó, cả Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã cảnh báo về sự phục hồi, trong đó một số quốc gia bị tụt lại phía sau, đặc biệt là do tình trạng thiếu hụt vaccine ngừa COVID-19 ở nhiều quốc gia.

Công ty IHS Markit cũng thừa nhận rằng, các đợt bùng phát COVID-19 vẫn là một nguy cơ đối với sự phục hồi kinh tế ở những nơi mà chiến dịch tiêm chủng diễn ra chậm chạp; đồng thời chỉ ra những hạn chế đối với sự phục hồi gây ra bởi sự gián đoạn trong việc cung cấp một số loại hàng hóa nhất định, bao gồm các chất bán dẫn được sử dụng trong những mặt hàng điện tử và ô tô.

Cuộc khảo sát của IHS Markit cho thấy, thời gian giao hàng của nhà cung cấp đã kéo dài trong tháng 5 ở mức độ lớn nhất trong lịch sử khảo sát. Sự gián đoạn nguồn cung là một trong những lý do đằng sau việc giá cả gia tăng.

Ngoài ra, IHS Markit dự báo ​​lạm phát giá tiêu dùng sẽ tăng lên mức 3,3% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 2,7% vào năm tới, khi các điều kiện nguồn cung được cải thiện.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & The Straits Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP