Thế giới Thế giới

29/06/2018 - 06:54

ILO: Đầu tư vào nền kinh tế chăm sóc có thể tạo việc làm mạnh mẽ

TTH.VN - Tờ Devdiscourse ngày 29/6 trích dẫn một báo cáo mới của ILO cho hay, đầu tư vào nền kinh tế chăm sóc cần được tăng gấp đôi, nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chăm sóc toàn cầu hiện ra tiềm ẩn.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: IDRC

Những thay đổi sâu rộng trong các chính sách cần giải quyết nhu cầu chăm sóc đang gia tăng và giải quyết sự chênh lệch lớn giữa trách nhiệm chăm sóc của nữ giới và nam giới.

Các con số cho thấy, nữ giới đang thực hiện hơn 3/4 thời gian dành cho công việc chăm sóc không được trả lương. Khoảng 269 triệu việc làm mới có thể được tạo ra nếu đầu tư vào giáo dục, y tế và công tác xã hội được tăng gấp đôi đến năm 2030, báo cáo cho biết.

Cũng theo báo cáo nói trên, 2,1 tỷ người cần được chăm sóc trong năm 2015, bao gồm 1,9 tỷ trẻ em dưới 15 tuổi và 200 triệu người cao tuổi. Đến năm 2030, con số này được dự kiến ​​sẽ đạt 2,3 tỷ người, tăng thêm 200 triệu người cao tuổi và trẻ em.

Tuy nhiên, nếu không được giải quyết đúng cách, thâm hụt hiện tại trong công việc chăm sóc và chất lượng của nó sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng chăm sóc toàn cầu nghiêm trọng và không bền vững, cũng như mở rộng bất bình đẳng giới trong thế giới làm việc”, bà Laura Addati, tác giả chính của báo cáo lưu ý.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Devdiscourse)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP