19/09/2022 - 20:57

ILO: Thu hẹp bất bình đẳng giới về lương quan trọng hơn bao giờ hết

TTH - Theo một báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), tính trung bình trên toàn cầu, phụ nữ được trả lương thấp hơn khoảng 20% ​​so với nam giới. Trong khi các đặc điểm cá nhân như trình độ học vấn, thời gian làm việc, sự khác biệt nghề nghiệp, kỹ năng hoặc kinh nghiệm giải thích một phần cho sự chênh lệch lương theo giới, ILO khẳng định phần lớn là do sự phân biệt đối xử dựa trên giới tính của một người.

Trung bình, phụ nữ được trả lương thấp hơn khoảng 20% ​​so với nam giới. Ảnh minh hoạ: Getty Image

Trong khi đó, phụ nữ là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19, bao gồm cả về an ninh thu nhập, cùng với sự bất bình đẳng trong phân chia trách nhiệm gia đình theo giới tính. Những yếu tố này đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm của phụ nữ và đe dọa làm đảo ngược những tiến bộ đạt được trong nhiều thập kỷ qua hướng tới bình đẳng giới.

Do đó, ILO cho rằng khi các quốc gia bắt đầu thoát khỏi cái bóng của đại dịch, hành động để giải quyết những trở ngại về bình đẳng giới không chỉ là vấn đề cần thiết và kịp thời mà còn rất quan trọng để phục hồi một cách nhanh chóng, toàn diện và bền vững.

Thực tế, các chính phủ, người sử dụng lao động và các tổ chức người lao động đều nhận ra rằng việc thu hẹp khoảng cách trả lương theo giới hiện là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết. Trong vài năm qua, ngày càng có nhiều chính phủ đề xuất các biện pháp minh bạch và chia sẻ thông tin để giải quyết chênh lệch tiền lương theo giới.

Nghiên cứu mới nhất của ILO cũng cho thấy sự minh bạch về tiền lương có thể cung cấp cho người lao động những thông tin và bằng chứng cần thiết để thương lượng mức lương với nhà tuyển dụng và cung cấp cho họ các phương tiện để tránh sự phân biệt đối xử về lương. Đối với người sử dụng lao động, sự minh bạch trong việc trả lương có thể giúp xác định và giải quyết sự phân biệt đối xử về lương – điều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động và danh tiếng của doanh nghiệp.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP