Thế giới Thế giới

23/01/2018 - 19:47

ILO: Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong năm 2018

TTH - Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa công bố một báo cáo cho hay, mặc dù nền kinh tế thế giới duy trì mức tăng trưởng khiêm tốn, tổng số người thất nghiệp sẽ vẫn ở mức cao trong năm 2018, với hơn 192 triệu người.

 Người tìm việc tại một hội chợ việc làm ở Brentwood, Mỹ. Ảnh: Mercury News

"Nền kinh tế toàn cầu vẫn không tạo ra đủ công ăn việc làm. Cần nhiều nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng công việc cho người lao động và đảm bảo lợi ích của tăng trưởng được chia sẻ một cách công bằng”, Tổng giám đốc ILO, ông Guy Ryder khẳng định.

Báo cáo "Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới – Các xu hướng năm 2018" là một báo cáo hàng đầu của ILO, với nhiệm vụ khảo sát việc làm và những xu hướng xã hội cho toàn thế giới và từng khu vực, đồng thời phân tích sự chuyển đổi cơ cấu và những gợi ý chiến lược cho chất lượng công việc trong tương lai.

Cũng theo báo cáo này, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,6% vào năm 2017, sau khi chạm mức thấp trong 6 năm là 3,2% hồi năm 2016. Tăng trưởng trong tương lai có thể ở dưới mức 4%, do hoạt động kinh tế bình thường ở hầu hết các nền kinh tế lớn mà không có sự kích thích đáng kể, trong khi đầu tư cố định vẫn ở mức vừa phải.

Bên cạnh đó, với số lượng ngày càng tăng những người gia nhập vào thị trường lao động để tìm kiếm việc làm, tổng số người thất nghiệp dự kiến​​ vẫn trên mức 192 triệu người trong năm nay. Thậm chí, con số này có thể sẽ tăng thêm 1,3 triệu người vào năm 2019.

Báo cáo của ILO cũng lưu ý, số người lao động trong những hình thức lao động dễ bị tổn thương, bao gồm lao động tự làm hoặc lao động gia đình, có xu hướng gia tăng trong những năm tới. Trên toàn cầu, những thành tựu đáng kể đã được thực hiện trong việc giảm thiểu việc làm dễ bị tổn thương, nhưng tiến độ về cơ bản đã bị đình trệ kể từ năm 2012.

LÊ THẢO

(Tổng hợp và lược dịch từ UN News, Scoop & ILO)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP