Thế giới Thế giới

19/07/2017 - 06:31

IMF: Đàm phán NAFTA có thể chứng tỏ lợi ích cho Mexico

TTH.VN - Các cuộc đàm phán sắp tới về Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có khả năng làm tăng tính không chắc chắn đối với Mexico, nhưng có thể đem lại lợi ích cho nước này, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) David Lipton nói trong một tuyên bố, sau cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao Mexico.

Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) David Lipton. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Lipton có chuyến thăm đến Mexico từ ngày 16-18/7 và trao đổi quan điểm về nền kinh tế của Mexico với các quan chức cao cấp như Thống đốc Ngân hàng Mexico Agustin Carstens, Bộ trưởng Tài chính Mexico Jose Antonio Meade và Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray, cũng như các nhà nghiên cứu và đại diện của khu vực tư nhân.

"Mặc dù sự không chắc chắn về quan hệ thương mại trong tương lai với đối tác thương mại lớn nhất của Mexico tăng lên, các cuộc đàm phán NAFTA sắp tới sẽ tạo cơ hội để cập nhật một hiệp định 20 năm theo cách có lợi cho Mexico và tất cả các bên ký kết hiệp định", ông Lipton nhận định.

Mặc dù nền kinh tế của Mexico đang đối mặt với những thách thức và rủi ro quan trọng, bao gồm sự mở rộng lạm phát tạm thời và sự biến động của thị trường tài chính toàn cầu gia tăng, nền kinh tế Mexico tiếp tục phát triển và thể hiện sức bật.

Ông Lipton cho biết, tiếp tục nỗ lực để thực hiện cải cách cơ cấu sẽ là điều rất quan trọng để thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng. Bên cạnh đó, những cải cách về năng lượng chủ chốt đang được tiến hành sẽ cho phép Mexico đẩy mạnh sản xuất dầu trong 20 năm tới.

Lê Thảo (Lược dịch từ Sputniknews & Onenewspage)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP