Thế giới Thế giới

22/01/2019 - 06:37

IMF kêu gọi hành động hợp tác để xoa dịu rủi ro ngăn cản đà tăng trưởng toàn cầu

TTH.VN - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 21/1 cảnh báo, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Brexit và các vấn đề chưa xác định khác đang đe dọa sẽ làm chậm lại đà tăng trưởng toàn cầu.

Ảnh minh họa: Klecha & Co

Trong bản cập nhật cho các dự báo về tình hình kinh tế toàn cầu chỉ ra rằng, IMF nhấn mạnh rủi ro chi phối các triển vọng thậm chí còn tiêu cực và nghiêm trọng hơn những gì đã được dự đoán vào 3 tháng trước.

Cụ thể, triển vọng kinh tế thế giới cắt giảm dự báo GDP toàn cầu của năm 2019 xuống còn 3,5%, thấp hơn so với mức 3,7% đã được đưa ra hồi tháng 11/2018. Cho đến năm 2020, mức ước tính có thể sẽ chỉ dừng lại ở 3,6%.

Thêm vào đó, do đà phát triển tương đối chậm vào cuối năm 2018, từ căng thẳng thương mại và những lo ngại đang ngày càng gia tăng trên thị trường toàn cầu, tốc độ tăng trưởng của năm 2018 đã được dự báo sẽ chỉ dừng lại ở mức 3,7%, chậm hơn 2/10 so với dự báo đưa ra hồi tháng 10.

Dựa trên những chỉ số này, tại cuộc họp thường niên giữa các bộ trưởng kinh tế và tài chính trên khắp thế giới, quỹ IMF một lần nữa yêu cầu các nước ngay lập tức triển khai hành động hợp tác nhằm xoa dịu và đối phó với các rủi ro.

“Với tình hình vượt quá đỉnh điểm, các rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu đi lệch theo hướng tiêu cực, các chính sách cần khẩn trương tập trung vào ngăn chặn đà giảm tốc”, IMF kêu gọi.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ trong mức ước tính GDP, bao gồm Đức, Italy và Mexico, cùng với đó là mức giảm tương đối ở Pháp giữa làn sóng biểu tình áo Vàng hỗn loạn suốt những tuần qua.

Tuy nhiên, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, được coi là nguồn gốc gây nên phần lớn các rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu hiện vẫn phát triển tương đối ổn định. Trong đó Mỹ dự kiến sẽ chứng kiến mức tăng trưởng 2,5% trong năm 2019 và 1,5% trong năm 2020, cùng lúc GDP Trung Quốc sẽ tăng 6,2% trong cả 2 năm.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP