Thế giới Thế giới

17/01/2017 - 06:33

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

TTH.VN - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 16/1 nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ, nhưng vẫn giữ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu không thay đổi.

Logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế bên trong trụ sở tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, báo cáo hàng quý về Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) của IMF nói rằng, dự báo cho năm 2017 và 2018 đang bị vây quanh bởi sự không chắc chắn và rủi ro, bao gồm những dấu hiệu của chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng.

Báo cáo cho thấy, tăng trưởng thế giới sẽ đạt mức 3,4% trong năm nay và 3,6% trong năm 2018, không thay đổi so với báo cáo hồi tháng 10 vừa qua, khi những lo ngại về sự tăng trưởng chậm trong các nền kinh tế đang phát triển chính đã được bù đắp bởi sự phục hồi của các nền kinh tế tiên tiến và Trung Quốc.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay được nâng lên 2,3% và tăng đến 2,5% trong năm tiếp theo.

Theo IMF, tổ chức này đã sử dụng nhiều kịch bản đối với Mỹ dưới thời Tổng thống mới đắc cử Donald Trump, một trong những kịch bản đó bao gồm chi tiêu cao hơn và các bước khác để thúc đẩy nền kinh tế.

Thế nhưng, điều này lại trái ngược với báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hồi tuần trước, khi tổ chức này quyết định không thay đổi các dự báo đối với Mỹ; bởi WB cho rằng, kế hoạch chính sách của ông Trump là quá không chắc chắn.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP