Thế giới Thế giới

13/11/2018 - 19:01

IMF: Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, các thị trường cần lưu ý

TTH - Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở một số nền kinh tế lớn trên thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo trong báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế khu vực Trung Đông và Trung Á phát hành ngày 13/11.

Một người đàn ông tại cửa hàng đồ trang sức ở chợ Tiba, thủ đô Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Báo cáo được công bố hàng năm và đưa ra một cái nhìn tổng quan sâu rộng về sự phát triển kinh tế gần đây, cũng như những triển vọng và các vấn đề chính sách trong trung hạn.

"Điều kiện toàn cầu đang thay đổi về các chỉ số rủi ro", ông Jihad Azour, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF nói với hãng thông tấn CNBC.

IMF cho hay, lãi suất của Mỹ cao hơn, đồng đô la Mỹ mạnh hơn và sự biến động của thị trường tài chính có thể gây áp lực ở một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Một số nền kinh tế lớn chậm lại

IMF dự báo, tăng trưởng toàn cầu cho giai đoạn 2018-2019 vẫn ổn định ở mức 3,7% của năm 2017, nhưng triển vọng tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn được hạ xuống.

Tại Mỹ, trong khi triển vọng tăng trưởng GDP thực tế cho năm 2018 không đổi ở mức 2,9%, dự báo cho năm 2019 được điều chỉnh xuống còn 2,5%, do các biện pháp thương mại được công bố gần đây.

Trong khi đó, triển vọng cho các nền kinh tế đang nổi lên và đang phát triển cũng yếu hơn, phản ánh những sửa đổi theo chiều hướng giảm đối với một số nền kinh tế thị trường mới nổi lớn, bởi các yếu tố quốc gia cụ thể, điều kiện tài chính chặt chẽ hơn, căng thẳng địa chính trị và giá dầu cao hơn.

"GDP thực tế ở khu vực đồng Euro sẽ giảm xuống còn 1,9% vào năm 2019, so với mức 2,9% trong năm 2018. Tăng trưởng cũng sẽ ở mức vừa phải tại Vương quốc Anh", báo cáo của IMF nói thêm.

Lạc quan cho khu vực Trung Đông

Mặc dù giá dầu giảm trong thời gian gần đây, IMF lạc quan hơn về khu vực Trung Đông, đồng thời cũng cảnh báo về nhiều bất ổn trong khu vực này.

"Giá dầu tăng hơn 60% trong 2 năm, và mức độ mà chúng ta đang chứng kiến ngày hôm nay là tương đương với những năm 2015", ông Azour cho hay.

IMF dự báo, các nhà xuất khẩu dầu ở Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan và Pakistan sẽ có những cải thiện rõ rệt trong giai đoạn 2018-2019.

"Hoạt động kinh tế ở các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nói trên dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong năm nay và năm tiếp theo. Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo ở mức 1,4% vào năm 2018 và 2% vào năm 2019, tăng từ 1,2% trong năm 2017", báo cáo lưu ý.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ CNBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP