Thế giới Thế giới

25/10/2016 - 21:13

IMF thúc giục châu Phi cắt giảm thâm hụt ngân sách

TTH - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 25/10 cho rằng, các nhà xuất khẩu dầu và hàng hóa của châu Phi nên loại bỏ những khoản trợ cấp, đồng thời tăng thuế để giúp nền kinh tế của “lục địa đen” vượt qua tình trạng tăng trưởng chậm nhất trong hơn 2 thập kỷ qua.

Trụ sở chính của IMF tại Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

Trước đó hồi tháng 5 năm nay, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2016 của tiểu vùng Sahara châu Phi xuống 1,4% từ mức 3%, khi nền kinh tế từ Nigeria đến Zambia bị tác động mạnh do giá cả hàng hóa sụt giảm.

Ông Abebe Selassie, Trưởng Ban châu Phi của IMF nhận định, tăng trưởng có thể bắt đầu phục hồi trong năm tiếp theo lên mức 3%, nhưng chỉ khi các nền kinh tế khu vực thực hiện cải cách tài chính.

“Nếu họ không làm điều đó, những lỗ hổng sẽ càng mở rộng và cuộc khủng hoảng của hoạt động kinh tế yếu kém mà chúng ta chứng kiến cho đến nay sẽ càng khó khăn hơn”, ông Abebe nhấn mạnh.

Hiện nay, Nigeria, quốc gia đang đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong hơn 20 năm đang tìm cách mở rộng cơ sở thuế, nhằm bù đắp doanh thu thấp do sự sụt giảm của giá dầu.

Trong khi đó, Zambia, nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng của giá đồng thấp có thể loại bỏ trợ cấp nhiên liệu, theo ông Abebe.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Reuters & BUSINESS DAY ONLINE)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP