Thế giới Thế giới

11/04/2017 - 06:59

IMF, WTO, OECD cam kết bảo vệ thương mại tự do

TTH.VN - Trong một tuyên bố chung ngày 10/4, các nhà lãnh đạo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cam kết bảo vệ thương mại tự do chống lại các xu hướng bảo hộ đang leo thang.

Thủ tướng Đức Angela Merkel​. Ảnh: Herald

"Những con số tăng trưởng thương mại đáng thất vọng và nguy cơ gia tăng các xu hướng bảo hộ cho chúng ta một động lực rõ ràng để hỗ trợ hơn nữa hệ thống thương mại quốc tế”, theo tuyên bố, cũng được các lãnh đạo của Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và chủ nhà của hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel ký kết.

Ngoài ra, WTO dự báo, thương mại toàn cầu năm nay sẽ chỉ tăng trưởng trong khoảng từ 1,8-3,1%. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan tâm nhiều hơn đến thái độ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với thương mại toàn cầu.

Trước đó, Mỹ từ chối tham dự hội nghị của 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi trên thế giới (G20) hồi tháng 3 vừa qua, hội nghị nhằm đổi mới cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ đã có từ lâu.

Tại cuộc họp ở Berlin, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và bà Merkel cũng nhấn mạnh vai trò của WTO trong việc tạo ra "cơ hội tăng trưởng, việc làm và phát triển mới".

Thêm vào đó, họ nhấn mạnh cam kết trong việc chống lại biến đổi khí hậu, một vấn đề chính khác đã bị bỏ rơi tại hội nghị G20 vì sự đối lập của Mỹ.

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP & Breitbart)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP