13/11/2015 - 07:33

Independent: Cuộc chiến ở Syria sẽ không kết thúc sớm

TTH.VN - Trong những ngày tới, các cuộc đàm phán tiếp theo về tương lai của Syria sẽ diễn ra nhưng sẽ khó có thể tiến tới việc thống nhất một kế hoạch hòa bình được tất cả các bên chấp nhận, tờ The Independent của Anh ngày hôm qua (12/11) có bài viết nhận định.

Tờ bào này nhấn mạnh rằng, các nước tham dự cuộc họp tại Vienna sắp tới sẽ phân thành 3 nhóm: nhóm những nước ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad bao gồm Nga và Iran, nhóm những nước chống lại ông Assad do Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi dẫn đầu, và nhóm các nước đang lưỡng lự giữa hai thái cực như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Người dân Syria bên cạnh đống đổ nát sau các cuộc tấn công. Ảnh: Independent.

Câu hỏi đặt ra là, liệu Nga sẽ có quan điểm linh hoạt đếu đâu trong cuộc đàm phán tới đây? Trước đó, có thông tin tiết lộ kế hoạch của Moscow sẽ bao gồm việc soạn thảo hiến pháp Syria trong vòng 18 tháng tới và một cuộc bầu cử Tổng thống. Nga không đề cập tới việc Tổng thống Assad phải từ chức, nhưng yêu cầu nhà lãnh đạo Syria này không gây áp lực lên quá trình thay đổi của quốc gia. Tuy nhiên, tác giả bài báo trên Independent nhấn mạnh rằng, sẽ khó để có thể tổ chức bầu cử trong tình hình rối loạn như hiện nay ở Syria.

Bên cạnh đó, tờ Independent nhận định rằng, sau khi đã "đưa" nhiều người thân và đồng minh của mình vào chính phủ, ông al-Assad sẽ rất khó chấp nhận việc đánh mất quyền lực. Cuộc nội chiến do đó sẽ không chấm dứt cho đến khi nhà lãnh đạo này chịu rời bỏ cương vị.

Trong bài viết, tác giả cũng nêu ra 2 kịch bản xác định kết cục xung đột: hoặc Nga tiếp tục hỗ trợ Tổng thống Syria đương nhiệm và tăng cường các cuộc không kích, hoặc Hoa Kỳ ra tay can thiệp và chấm dứt các hoạt động quân sự ở nước này.

Dù thế nào đi nữa, Nga vẫn hy vọng các cuộc đàm phán tại Vienna sắp tới đâu sẽ thúc ép được phe đối lập thống nhất ngồi vào bàn đàm phán, ủng hộ việc khôi phục Hiệp định hoà bình Geneva năm 2012.

Theo tờ báo, khi chưa có được thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực này thì sẽ chưa thể chấm dứt những tình hình "khủng khiếp" ở Syria như hiện nay.

Bảo Nghi (lược dịch từ The Independent & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP