Thế giới Thế giới

05/02/2016 - 15:37

Indonesia ban hành cảnh báo du lịch đến 8 quốc gia do virus Zika

TTH.VN - Theo tin từ CNA hôm nay (5/2), Bộ Y tế Indonesia khuyến cáo người dân tránh đi đến 8 quốc gia đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Zika.

Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi virus Zika (phần bản đồ màu hồng). Ảnh: The Washington Post

Bộ Y tế Indonesia vừa ban hành một tuyên bố cho người dân trong nước, nhất là phụ nữ mang thai tránh đi đến 8 quốc gia đang có dịch bệnh nguy hiểm do virus Zika lây truyền qua muỗi.

Theo đó, các quốc gia nói trên bao gồm: Brazil, Cape Verde, Colombia, El Salvador, Honduras, Martinique, Panama và Suriname.

Ngoài ra, cảnh báo du lịch cũng gồm 22 quốc gia khác, nơi virus Zika đang lây lan nhanh, là Thái Lan, Barbados, Bolivia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Fiji, Guatemala, Nicaragua, Paraguay và Puerto Rico.

Người dân Indonesia cũng được cảnh báo tránh để muỗi đốt khi buộc phải đi đến những quốc gia này.

Hôm 4/2, Cơ quan Y tế của Brazil xác nhận một trường hợp lây nhiễm Zika do nhận máu truyền từ một người nhiễm virus tại một nước châu Mỹ. Báo cáo làm dấy lên những thách thức mới trong cuộc chiến ngăn chặn loại virus này, ngay sau khi Mỹ thông báo virus Zika có khả năng lây nhiễm qua đường tình dục.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các nước không nhận máu được hiến từ những người đã đi đến các vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika, trong bối cảnh Tây Ban Nha vừa công bố trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm bệnh đầu tiên tại châu Âu.

Đồng thời, WHO cảnh báo toàn cầu về mối nguy hiểm từ virus Zika, trong đó có cả các quốc gia Đông Nam Á và khuyến cáo các nước cần tăng cường biện pháp phòng ngừa rủi ro trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tại Indonesia, các quan chức y tế cho biết, họ đã không phát hiện virus Zika trong nước kể từ đầu năm nay. Đáng chú ý, Zika là loại virus có liên quan trực tiếp đến dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Thanh Ngân (lược dịch từ CNA & Reuters)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP