12/08/2015 - 15:33

Indonesia cải tổ nội các trong bối cảnh kinh tế suy giảm

TTH.VN - Theo tin từ Reuters, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ thay thế các Bộ trưởng quan trọng phụ trách về kinh tế trong một cuộc cải tổ nội các diễn ra hôm nay, nguồn tin cho biết, sự thay đổi được kỳ vọng sẽ trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng về một chính sách lập lờ, khiến tăng trưởng kinh tế Indonesia trượt xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Tổng thống Widodo đang chịu sức ép từ chính đảng của mình và công chúng để cải tổ đội ngũ các Bộ trưởng phụ trách kinh tế trong bối cảnh mà các nỗ lực nhằm đảo ngược tình thế suy giảm kinh tế đang hoạt động không có hiệu quả.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một hội nghị ngày 10/8/2015. Ảnh: Reuters.

Theo thông tin của các phương tiện truyền thông và các nguồn của Reuters, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Darmin Nasution sẽ thay thế ông Sofyan Djalil giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và nhà kinh doanh nổi bật Tom Lembong sẽ tiếp nhận vị trí Bộ trưởng Thương mại.

Ông Nasution, 66 tuổi, là Thống đốc Ngân hàng Indonesia giai đoạn 2010-2013 và rất được cộng đồng doanh nghiệp tôn trọng. Trong khi đó, ông Thomas T. Lembong là Giám đốc điều hành của công ty tư nhân chuyên về quản lý và đầu tư Quvat Management, được đào tạo chuyên ngành ở Đại học danh tiếng Harvard.

Văn phòng Tổng thống từ chối bình luận, nói rằng thông báo sẽ được đưa ra vào cuối ngày hôm nay (12/8).

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia đạt 4,67% trong quý II/2015, mức tăng thấp nhất trong 6 năm qua. Kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ Widodo đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy công nghiệp và tiêu dùng đã vấp phải nhiều chỉ trích của các nhà đầu tư. Do đó, cuộc cải tổ lần này sẽ nhằm trấn an các nhà đầu tư theo cam kết phục hồi nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á và thu hút đầu tư.

Một nguồn tin thân cận với kế hoạch của Tổng thống Widodo cho biết, Tổng thống rất quan tâm đến việc xua tan cảm giác nghi ngờ sự lãnh đạo của ông là yếu kém và có các chính sách rối ren.

Bằng cách bổ nhiệm các Bộ trưởng mới có kinh nghiệm quốc tế, Tổng thống Widodo có thể giải quyết các mối quan ngại cho rằng, chính phủ của ông quá dễ dàng viện đến chủ nghĩa bảo hộ và không hoàn toàn nuôi dưỡng các khoản đầu tư nước ngoài như đã cam kết, nguồn tin cho hay.

"Trọng tâm của cuộc cải tổ là để đạt được sự cân bằng tốt hơn - đặc biệt là về mặt kinh tế - giữa tuổi tác, kinh nghiệm, kỹ năng tiếp xúc quốc tế và kỹ năng ngôn ngữ", nguồn tin tiết lộ.

Cũng theo nguồn tin, ít nhất 4 Bộ trưởng khác dự kiến cũng sẽ được thay thế, bao gồm cả Thư ký nội các và Bộ trưởng An ninh. Một dấu hiệu cho thấy sự độc lập của Tổng thống Widodo ngày càng tăng khi dự kiến, ông sẽ chỉ bổ nhiệm 1 ví trí từ đảng của mình, trong khi những vị trí thay thế còn lại đều sẽ là các nhà kỹ trị.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP