28/06/2015 - 10:31

Indonesia đối mặt với nguy cơ nhiễm MERS cao

TTH.VN - Indonesia, quốc gia có đa số là người Hồi giáo đông nhất thế giới, phải đối mặt với nguy cơ nhiễm Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) cao khi có ít nhất 1 triệu công dân nước này đi tới Trung Đông trong các chuyến hành hương hàng năm.

 

Tổng giám đốc phụ trách việc kiểm soát bệnh tật và sức khỏe môi trường của Bộ Y tế Indonesia - ông Muhammad Subuh nói rằng, Indonesia rất dễ nhiễm MERS trong đợt bùng phát virus này vì số người dân Indonesia đến Saudi Arabia, nơi bắt nguồn của virus MERS, trong các cuộc hành hương (Hajj) và các cuộc hành hương nhỏ (umrah) là khá lớn.


Những cuộc hành hương Hajj và umral đến Saudi Arabia khiến Indonesia đối mặt với nguy cơ cao nhiễm MERS - Ảnh: cbsnews

Ông Muhammad Subuh cho biết, đã có 250.000 khách hành hương Hajj và 750.000 du khách đi du lịch theo tôn giáo đến Saudi Arabia mỗi năm. "Không một quốc gia nào như Indonesia có số người dân đi đến một quốc gia nhiễm MERS đông như vậy trong suốt một khoảng thời gian dài," ông nói.

Các cuộc hành hương (Hajj) và hành hương nhỏ (umrah) đòi hỏi người Hồi giáo phải ở lại Saudi Arabia trong thời gian ít nhất là 2 tuần.

Theo ông Muhammad Subuh, trong năm 2014, hai người Indonesia đã bị nhiễm MERS, trong đó có một người bị nhiễm trong một chuyến đi umrah. Cả hai người họ nhập viện ở Saudi Arabia và trở lại Indonesia sau khi hồi phục.

Trong khi đó, ông Tjandra Yoga Aditama - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bộ Y tế Indonesia, nhắc nhở người dân rằng virus MERS vẫn đang hoạt động ở nơi xuất phát ban đầu. Ông cho biết đã có ba trường hợp nhiễm MERS mới tại Saudi Arabia, nâng tổng số lên 1.038 ca nhiễm với 459 người tử vong, 573 người hồi phục và 6 bệnh nhân vẫn đang được điều trị trong bệnh viện.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ Thejakartapost)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP