Thế giới Thế giới

22/04/2021 - 09:29

Indonesia gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN

Dự kiến cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận về các nỗ lực xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại và các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Tòa nhà Ban thư ký ASEAN nơi diễn ra cuộc họp. Ảnh: VOV Jakarta

Ban thư ký ASEAN ngày 21/4 ra thông báo chính thức về Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN sẽ được tổ chức tại thủ đô Jakarta, Indonesia vào ngày 24/4 tới.

Theo thông báo, Quốc vương Brunei, Haji Hassanal Bolkiah sẽ tới Jakarta để chủ trì cuộc họp đặc biệt ASEAN. Dự kiến cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận về các nỗ lực xây dựng cộng đồng, quan hệ đối ngoại và các vấn đề khu vực, trong đó có cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Cuộc họp sẽ được tổ chức tại trụ sở của Ban thư ký ASEAN. Hiện nay, nước chủ nhà Indonesia đang gấp rút chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao đặc biệt này.

Ban thư ký ASEAN đánh giá cao chính phủ Indonesia trong việc cung cấp tư vấn kỹ thuật cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tiếp trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Indonesia. Theo đó, nhân sự tham gia cuộc họp sẽ bị hạn chế. Các nước thành viên tham dự phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an ninh và giao thức y tế của nước chủ nhà đưa ra.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các lãnh đạo ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN kể từ khi quốc gia thành viên Myanmar rơi vào bế tắc chính trị từ đầu tháng 2 năm nay. Kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN lần này đã được Indonesia thúc đẩy với sự ủng hộ của của nhiều nước thành viên.

Đầu tháng 4 vừa qua, Brunei - quốc gia Chủ tịch ASEAN 2021, đã ủng hộ việc tổ chức hội nghị nhằm thảo luận về các diễn biến tại Myanmar, đồng thời yêu cầu các quan chức chuẩn bị cho cuộc họp này tại Ban thư ký ASEAN ở Jakarta.

Theo VOV

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP