Thế giới Thế giới

01/12/2020 - 14:39

Indonesia: Hàng nghìn người dân phải sơ tán khi núi lửa phun trào

TTH.VN - Một ngọn núi lửa ở miền đông Indonesia đã phun trào, tạo ra một cột tro bụi cao tới 4.000m trên bầu trời và khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Hàng nghìn người dân tại các ngôi làng xung quanh núi Ili Lewotolok phải sơ tán khẩn cấp do núi lửa phun trào. Ảnh minh họa: TTXVN

Gần 5.000 người từ hàng chục ngôi làng xung quanh đã phải sơ tán khỏi sườn núi Ili Lewotolok, nằm trên đảo Lembata của tỉnh Đông Nusa Tenggara, theo Jakarta Post. Hiện không có báo cáo về người chết hoặc bị thương do phun trào.

Bộ Giao thông Vận tải nước này cho biết, cảnh báo hàng không đã được ban hành sau vụ phun trào và một sân bay địa phương đã bị đóng cửa do tro bụi đổ xuống nhiều khu vực trên đảo.

Người dân địa phương đã được đưa đến các nơi trú ẩn, và các quan chức địa phương cũng kêu gọi họ đeo khẩu trang để giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Núi Ili Lewotolok đã phun trào kể từ tháng 10/2017. Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Địa chất và Núi lửa đã nâng mức cảnh báo của núi lửa lên mức cao thứ hai vào Chủ Nhật sau khi các cảm biến phát hiện hoạt động ngày càng tăng.

Sau vụ phun trào, Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai khuyến cáo dân làng và những người leo núi nên ở cách miệng núi lửa 4km và cảnh giác với sự nguy hiểm của dung nham.

Ngọn núi Ili Lewotolok cao 5.423m, là một trong ba ngọn núi hiện đang phun trào ở Indonesia, cùng với các ngọn Merapi trên đảo Java và Sinabung trên đảo Sumatra. Chúng nằm trong số hơn 120 núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, đất nước dễ xảy ra chấn động do vị trí của nó nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, một vòng cung của núi lửa và các đường đứt gãy xung quanh Thái Bình Dương, khiến đất nước xứ vạn đảo này trở thành một có nguy cơ cao về núi lửa phun trào, động đất và sóng thần.

Trong năm 2020, Indonesia đã chứng kiến ​​nhiều vụ núi lửa phun trào. Núi Anak Krakatau ở Lampung và núi Semeru ở Đông Java đã phun trào cùng một ngày vào tháng 4. Núi Sinabung ở Karo Regency, Bắc Sumatra, đã phun trào vào tháng 8 sau khi không hoạt động trong hơn một năm. Đầu tháng này, núi Merapi ở Magelang, Trung Java, một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Indonesia, đã phun dung nham cao khoảng 3.000m lên không trung, buộc hàng trăm cư dân sống quanh núi phải sơ tán khỏi khu vực.

Anh Tuấn (Lược dịch từ 9News và The Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP