Thế giới Thế giới

29/04/2018 - 14:49

Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

TTH.VN - Trong bối cảnh những thách thức toàn cầu đối với khu vực và xa hơn nữa, Indonesia kêu gọi ASEAN tăng cường sự thống nhất của mình và đóng vai trò trung tâm trong việc phát triển khuôn khổ chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để tiến tới hợp tác toàn diện, tờ The Jakarta Post ngày hôm nay (29/4) đưa tin.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một bài phát biểu. Ảnh: Reuters

Theo đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nêu đề nghị của Indonesia về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, kêu gọi sự hợp tác giữa tất cả các quốc gia với bờ biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

"ASEAN phải có khả năng đóng vai trò trong việc phát triển khuôn khổ hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, điều quan trọng đối với ASEAN để duy trì tính trung tâm của mình", ông Jokowi cho hay.

Ngoài ra, Tổng thống Jokowi cũng nhấn mạnh, để ASEAN thực hiện mục tiêu, cần tạo ra một môi trường có lợi cho hợp tác, giải quyết những thách thức về an ninh, bao gồm cả tội phạm xuyên quốc gia, đồng thời chủ động trong việc thành lập một trung tâm mới cho tăng trưởng kinh tế.

Trước đó, Indonesia cũng đã có các cuộc đối thoại về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với đại diện của một số quốc gia đối tác, bao gồm cả Mỹ và Nhật Bản.

Thanh Ngân (Lược dịch từ The Jakarta Post)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP