Thế giới Thế giới

13/10/2019 - 11:00

Indonesia kêu gọi đầu tư vào các dự án hàng hải trị giá 91 tỷ USD

Thứ trưởng Điều phối Hạ tầng hàng hải, ông Ridwan Djamaluddin cho biết các dự án trên đã sẵn sàng mở cửa cho cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bãi biển ở Bali, Indonesia. Nguồn: AFP

Năm 2020, Indonesia sẽ kêu gọi đầu tư vào các dự án hàng hải với tổng trị giá hơn 91 tỷ USD nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Joko Widodo thực hiện tham vọng biến quốc gia này thành trục hàng hải toàn cầu.

Phát biểu tại hội thảo về chính sách hạ tầng quốc gia tới năm 2024 vừa được tổ chức tại Jakarta, Thứ trưởng Điều phối Hạ tầng hàng hải, ông Ridwan Djamaluddin cho biết các dự án trên đã sẵn sàng mở cửa cho cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Djamaluddin nhấn mạnh: "Indonesia sẵn sàng cung cấp một số dự án với tổng trị giá 91,1 tỷ USD. Không chỉ các nhà đầu tư Trung Quốc, các dự án này còn mở rộng cửa cho nhà đầu tư từ các quốc gia khác như Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như các nhà đầu tư trong nước."

Ông Djamaluddin cũng cho biết chính sách phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhằm kết nối các khu vực sản xuất, các khu công nghiệp nhỏ, các đặc khu kinh tế và các khu du lịch.

Để thực hiện điều đó, Chính phủ Indonesia tích cực mời gọi các nhà đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng hải. Quan chức này cam kết sẽ không có rào cản đầu tư nào vì đây là "chìa khóa" giúp giải bài toán việc làm.

Ngoài ra, Chính phủ Indonesia đang tiếp tục thúc đẩy cải cách hành chính, trong đó tập trung tinh gọn tổ chức, đẩy nhanh tốc độ phục vụ, tinh giản các thủ tục cấp phép đầu tư và kinh doanh.

Theo ông Djamaluddin, lĩnh vực hàng hải vẫn tiếp tục là chương trình nghị sự chính của Chính phủ nhiệm kỳ năm năm tới, cụ thể là hoàn tất dự án phát triển 10 điểm đến du lịch và bốn điểm đến ưu tiên, cũng như xây dựng thêm 14 khu công nghiệp bên ngoài đảo Java.

Chính phủ Indonesia cũng đang nỗ lực gia tăng giá trị tài nguyên khoáng sản tại Khu công nghiệp Morowali - cơ sở chế biến niken lớn nhất cả nước với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD. Trong giai đoạn 2013-2017, dự án này đã đóng góp cho ngân sách 1.700 tỷ rupiah (120,5 triệu USD) và đạt giá trị xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Dự kiến, tổng sản lượng 4-5 triệu tấn thép không gỉ và thép carbon của khu công nghiệp này có thể nâng lên mức 10 triệu tấn, chủ yếu được cung ứng cho ngành công nghiệp trong nước nhằm giảm nhập khẩu.

Cũng tại hội thảo, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Darmin Nasestion cho hay Chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục thúc đẩy 223 dự án và ba chương trình chiến lược quốc gia với tổng giá trị đầu tư 4.180 nghìn tỷ rupiah (hơn 296 triệu USD).

Trong số 223 dự án chiến lược nói trên, Chính phủ Indonesia đã chọn ra 37 dự án ưu tiên với tổng giá trị đầu tư hơn 2.500 nghìn tỷ rupiah và đặt dưới sự giám sát thường xuyên của Ủy ban thúc đẩy các cơ sở hạ tầng ưu tiên. Việc triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng này đã tác động tích cực đến nền kinh tế Indonesia.

Theo thống kê, ngành xây dựng là một trong năm lĩnh vực đang đóng góp nhiều nhất cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Indonesia.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP