Thế giới Thế giới

09/11/2020 - 09:49

Indonesia kì vọng Hiệp định RCEP có thể được ký bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN 37

Trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN 37 diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-15/11, Indonesia hi vọng Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có thể được ký kết trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

(Ảnh minh họa: bisnis.com)

Theo Thứ trưởng Bộ thương mại Indonesia, ông Jerry Sambuaga, thời điểm các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước đối tác tập hợp trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 là thời điểm thuận lợi để ký kết thỏa thuận kinh tế do ASEAN khởi xướng năm 2012.

Thứ trưởng Jerry khẳng định, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là con đường dẫn đến chủ nghĩa khu vực châu Á vì RCEP bao gồm 47,4% dân số thế giới và 32,2% nền kinh tế toàn cầu. Đối với Indonesia, RCEP sẽ là con đường thu phí để tiếp thị hàng hóa và dịch vụ cho các thành phần kinh tế. Theo ông Jerry, Điều này là do cho đến nay, chủ nghĩa bảo hộ ở châu Á còn rất lớn và đã làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa và dịch vụ từ Indonesia. Với RCEP, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan sẽ được cắt giảm đáng kể để có thể thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Indonesia.

Indonesia kêu gọi các bên làm việc chăm chỉ và tận dụng lợi thế của công nghệ để tạo ra các bước đột phá mới. Trong thời gian đại dịch này, các bên cần cải thiện thể chế sắp xếp và hợp tác để sẵn sàng vào cuộc khi cuộc sống trở lại bình thường.

Theo Thứ trưởng Jerry, hoàn thành hiệp định RCEP này là một trong những ưu tiên hợp tác quốc tế của Chính phủ Indonesia. Hiệp định thương mại tự do được đề xuất sẽ liên kết với các nước ASEAN và các đối tác FTA là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ. Tuy nhiên, Ấn Độ gần đây đã không tham gia RCEP vì lo ngại thị trường nước này có thể tràn ngập hàng tiêu dùng Trung Quốc cũng như các sản phẩm nông nghiệp cạnh tranh từ New Zealand và Australia.

Với tư cách là quốc gia khởi xướng chính RCEP và cũng là trung gian hòa giải cho nhiều lợi ích, cả trong nội bộ ASEAN và với các nước đối tác Indonesia đã chủ động đưa ra các giải pháp để mỗi nước có thể đạt được phương án thỏa đáng. 

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã và đang theo đuổi việc hoàn thiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) để trở thành hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Thứ trưởng Bộ thương mại Indonesia tin tưởng mặc dù hiện tại RCEP vẫn phải giải quyết một số vấn đề kỹ thuật trong quá trình hoàn thiện pháp lý, nhưng chắc chắn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực có thể được hoàn thành đúng hạn “dựa trên ý chí chính trị cao của mỗi quốc gia”.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP