24/10/2015 - 15:36

Indonesia muốn thắt chặt quan hệ quân sự với Mỹ

TTH.VN - Theo tin tức được đăng tải trên tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày hôm qua (23/10), Indonesia đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Mỹ trong nỗ lực xây dựng lực lượng tuần duyên mới để tuần tra các vùng biển chiến lược của quốc gia và đóng vai trò tích cực hơn giúp giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở vùng Biển Đông.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng phụ trách chính trị, pháp lý, an ninh của Indonesia - ông Luhut Pandjatan nói rằng, an ninh hàng hải và quan hệ quốc phòng sẽ nằm hàng đầu trong chương trình nghị sự của lãnh đạo 2 nước Indonesia và Mỹ khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo có chuyến công du đầu tiên trên cương vị nhà lãnh đạo của Indonesia đến Washington vào tuần tới.

Tàu chiến Mỹ trong vùng biển ngoài khơi của Indonesia. Ảnh: Sputnik.

Ông Pandjatan cho biết thêm rằng, Indonesia sẽ sớm khởi sự một vai trò tích cực hơn trong việc giải tỏa các tranh chấp lãnh hải giữa các nước về vấn đề Biển Đông.

Vẫn theo nguồn tin này, một trong những lĩnh vực hợp tác với Mỹ có thể bao gồm việc Washington giúp Jakarta phát triển một lực lượng tuần duyên cho quốc gia có 18 ngàn hòn đảo này.

Hồi đầu tháng 10/2015, Mỹ thông báo sẽ chi 100 triệu USD cho công tác thực thi luật hàng hải tại Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia dù chi tiết khoản hỗ trợ này chưa được công bố cụ thể.

Cũng trong tháng này, Hoa Kỳ công bố sẽ cho tàu chiến tuần tra trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây ở Biển Đông.

Theo Bộ trưởng Pandjatan của Indonesia, Hoa Kỳ có quyền làm như vậy vì đây là vùng biển quốc tế, mọi người đều có quyền lưu thông qua lại.

Đại sứ Mỹ Robert O.Blake trong tuần này cũng tuyên bố, Hoa Kỳ sẵn sàng xây dựng các mối quan hệ quân sự với Indonesia và cho biết thêm rằng Mỹ đang xúc tiến các nỗ lực cung cấp thiết bị quân sự cho Indonesia.

Ông Blake đồng thời cũng tiết lộ rằng, các giới chức tháp tùng Tổng thống Indonesia trong chuyến công du Mỹ tuần tới cũng sẽ thảo luận về phương thức để thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa 2 nước Mỹ và Indonesia

Tố Quyên (lược dịch từ WJS)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP