Thế giới Thế giới

28/09/2016 - 14:04

Indonesia: Núi lửa bất ngờ phun trào, hàng trăm du khách sơ tán

TTH.VN - Lực lượng cứu hộ Indonesia ngày hôm nay (28/9) được huy động để sơ tán gần 400 khách du lịch, hầu hết là người nước ngoài, sau khi một ngọn núi lửa ở một trong những khu leo núi phổ biến nhất của nước này bất ngờ phun trào.

Tro núi lửa trong một đợt phun trào bên trong miệng núi lửa Rinjani. Ảnh: Reuters

Núi Barujani bắt đầu phun trào vào cuối chiều qua (27/9), tạo ra cột khói cao 2km trên bầu trời đảo Lombok, một điểm nóng du lịch của Indonesia.

Gần 400 người được báo cáo là đang đi bộ đường dài gần Barujani, một khu vực hình nón nhỏ bên trong miệng núi lửa Rinjani, khi ngọn núi này bắt đầu phun trào; chính vì thế, lực lượng cứu hộ phải ngay lập tức thực hiện kế hoạch sơ tán, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Indonesia, ông Sutopo Purwo Nugroho cho hay.

Mức độ nguy hiểm của ngọn núi lửa được nâng lên vào ngày 27/9, khi núi Barujani tạo ra cột khói cao vào bầu khí quyển.

Trong một động thái liên quan, người phát ngôn Bộ Giao thông Indonesia Hemi Pramuraharjo nói với hãng tin AFP rằng, đám mây tro bụi do đợt phun trào không dẫn đến sự rối loạn của các chuyến bay trong ngày 28/9.

Một số chuyến bay đến và đi từ hòn đảo nghỉ mát Bali gần đó đã bị hủy bỏ trong đêm qua (27/9), nhưng sân bay quốc tế Lombok vẫn không bị ảnh hưởng.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP