Thế giới Thế giới

16/10/2019 - 09:56

Indonesia phá âm mưu đánh bom lễ nhậm chức tổng thống bằng độc tố cực mạnh arbin

Cảnh sát Indonesia đã đập tan hàng loạt âm mưu khủng bố và đánh bom ngay trước thềm lễ nhậm chức tổng thống của ông Joko Widodo dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

Các vũ khí, bom tự chế bị thu giữ trong các chiến dịch truy quét khủng bố của cảnh sát Indonesia - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, khoảng 30.000 cảnh sát và binh sĩ sẽ được triển khai trong lễ nhậm chức lần hai của ông Widodo. Biểu tình sẽ bị cấm trong thời gian các lãnh đạo nước ngoài đến Indonesia với tư cách là khách mời của lễ nhậm chức.

Công tác đảm bảo an ninh cho các yếu nhân của Indonesia đã bị đặt dấu chấm hỏi sau vụ Bộ trưởng An ninh Indonesia bị một người đàn ông lạ mặt đâm khi đang đi công tác ở địa phương. Hung thủ được xác định là thành viên của nhóm Jamaah Ansharut Daulah (JAD), một mạng lưới khủng bố có liên quan với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Sau vụ việc trên nhà chức trách Indonesia mới bắt đầu tăng cường bảo vệ các quan chức cấp cao và tiến hành các chiến dịch truy quét khủng bố.

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Dedi Prasetyo xác nhận đã bắt giữ 22 nghi phạm đang âm mưu tổ chức đánh bom trong ngày nhậm chức của tổng thống.

ít nhất 4 kẻ đánh bom liều chết đã chuẩn bị tiến hành tấn công bằng bom chứa chất nổ công phá mạnh và độc tố abrin. Đây là một loại độc tố rất mạnh có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của của người hít phải.

"Những quả bom này khác với những quả bom thường được lắp ráp bởi các nhóm khủng bố. Chúng cực kỳ nguy hiểm bởi chỉ với chưa đầy 0,7µg abrin có thể giết chết 100 người", tướng Dedi khẳng định trong cuộc họp báo ngày 15-10.

Theo báo Bangkok Post của Thái Lan, kể từ tháng 9, lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Indonesia, Detachment 88 đã bắt giữ 27 nghi phạm khủng bố trên khắp nước này.

JAD là nhóm đã thực hiện một số vụ tấn công khủng bố ở Indonesia, trong đó các vụ tấn công liều chết tại các tỉnh Đông Java và Riau hồi tháng 5-2018 và những vụ tấn công tương tự nhằm vào một đồn cảnh sát và chi nhánh của tập đoàn Starbucks (Mỹ) tại trung tâm Jakarta làm 8 người thiệt mạng hồi đầu năm 2016.

Các vụ tấn công của JAD khiến Indonesia phải sửa luật khủng bố và ráo riết tiến hành các chiến dịch trấn áp trên khắp cả nước.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP