Thế giới Thế giới

04/02/2023 - 15:14

Indonesia sẵn sàng tổ chức đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

TTH.VN - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 4/2, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, nước này sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Các bên tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+

Phát biểu với phóng viên các báo sau Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, các nước thành viên cam kết thúc đẩy đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trong thời gian sớm nhất.

Động thái được đưa ra trong bối cảnh Indonesia là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm nay và nước này muốn tận dụng cơ hội để tiếp tục đàm phán.

Bà Retno Marsudi cho biết: “Cam kết của các thành viên nhằm kết thúc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử càng sớm càng tốt là điều hiển nhiên, trong đó lưu ý đến sự cần thiết phải có một bộ quy tắc ứng xử thực chất, hiệu quả và khả thi”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi, vòng đàm phán tiếp theo với Indonesia là Chủ tịch ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 3.

Được biết, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, song điều này có chồng chéo với một số nước ASEAN.

Trong nhiều năm qua, các nước ASEAN đã và đang nỗ lực đàm phán một bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc để giải quyết các tranh chấp và sự cố ở Biển Đông.

Quá trình xây dựng Bộ quy tắc ứng xử bắt đầu từ những năm 1990, khi ASEAN đưa ra tuyên bố đầu tiên về các vùng biển tranh chấp. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã bị đình trệ vì nhiều lý do, gần đây nhất là do đại dịch COVID-19 khiến việc tổ chức các cuộc gặp trực tiếp trở nên khó khăn hơn.

Ngày 3/2, cuộc họp lớn đầu tiên của ASEAN mà Indonesia đăng cai với tư cách là Chủ tịch của khối trong năm 2023 đã bế mạc.

Trong hai ngày họp, các bộ trưởng cũng thảo luận về nhiều vấn đề khác, bao gồm cả vấn đề Myanmar.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP