27/10/2015 - 07:05

Indonesia sẽ tham gia TPP ?

TTH.VN - Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (26/10), Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói Jakarta đang có ý định tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo trong cuộc hội đàm tại phòng Bầu dục ngày 26/10. Ảnh: Businesstimes

“Indonesia là một nền kinh tế mở và với dân số 250 triệu người, chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Chính vì thế, Indonesia dự định sẽ tham gia TPP”, ông Widodo nói trong Phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết, 12 quốc gia thành viên của TPP, trong đó có Australia, Canada, Nhật Bản, Mexico, Việt Nam và Mỹ… đang tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Mỹ sẽ tiếp tục chia sẻ thông tin về TPP, cũng như thiết lập các tiêu chuẩn chung về những vấn đề khác nhau từ quyền của người lao động đến bảo vệ sở hữu trí tuệ. “Như chúng tôi đã nói từ đầu, TPP sẽ mở cửa cho các quốc gia khác, những đất nước có khả năng và sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn để gia nhập”, ông Michael Froman nói thêm.
Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định, quan hệ ngoại giao với Indonesia là một “quan hệ đối tác chiến lược quan trọng. Rõ ràng là tôi có một sự quan tâm rất riêng đối với Indonesia. Một phần vì tôi đã sống tại đất nước này khi còn là một đứa trẻ và có thân nhân người Indonesia. Một phần vì mối quan hệ với Indonesia đang đem lại nhiều lợi ích cho Mỹ bởi Indonesia đang nắm giữ vị trí chủ chốt, cũng như vai trò quan trọng trong thương mại và phát triển kinh tế trong khu vực”.
Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về biến đổi khí hậu, tăng cường quyền hạn an ninh hàng hải của Indonesia và khủng hoảng cháy rừng tại nước này.

Thanh Ngân (lược dịch từ AFP & Businesstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP