Thế giới Thế giới

31/10/2018 - 09:26

Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn

Indonesia đã huy động các thiết bị không người lái và định vị bằng thủy âm để tìm kiếm máy bay thương mại của hãng Lion Air chở 189 hành khách gặp nạn rơi xuống biển.

Phần hành lý hành khách và mảnh vỡ máy bay được tìm thấy. Ảnh: ST

Máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air mang số hiệu chuyến bay JT 610 bị rơi sau khi khởi hành từ sân bay ở Jakarta vào lúc 6h20 sáng 29/10. Trong số 189 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay, có ít nhất 20 quan chức Indonesia và cả trẻ em. Theo các quan chức, khả năng cao là toàn bộ 189 người đã thiệt mạng.

Hiện thời, chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay gặp nạn sau khi cất cánh nên ưu tiên hàng đầu của Indonesia lúc này ngoài tìm kiếm các nạn nhân, còn là việc tìm kiếm phần còn sót lại cũng như hộp đen máy bay để điều tra xem chuyện gì đã xảy ra.

Máy bay rơi ở khu vực nước sâu 30m ở phía đông bắc thủ đô Jakarta. Cơ quan điều tra cho biết họ hy vọng có thể tìm được phần thân máy bay. Chính vì vậy Indonesia đã sử dụng một số công nghệ tiên tiến như các thiết bị không người lái dưới nước và thiết bị định vị sử dụng thủy âm (sonar) để tìm kiếm hộp đen và phần thân máy bay.

Các quan chức cho biết phi công của chuyến bay JT 610 đã cố gắng quay đầu trở về lại sân bay Soekarno-Hatta trước khi mất tín hiệu hoàn toàn với bộ phận kiểm soát không lưu. Theo thông tin từ giới truyền thông, máy bay Boeing 737 dường như đã gặp vấn đề về kỹ thuật khi bay từ Bali tới Jakarta trước đó. Giám đốc điều hành Lion Air Edward Sirait ngày 30/10 xác nhận rằng máy bay đã được sửa chữa trước khi thực hiện chuyến bay JT 610.

Đội cứu hộ cứu nạn đang trục vớt các phần thi thể sót lại, mảnh vỡ máy bay và các vật dụng cá nhân. Các túi đựng thi thể được đưa về thủ đô Jakarta để làm xét nghiệm nhận dạng. Cho tới thời điểm hiện tại, nhóm cứu hộ đã tìm thấy 34 thi thể.

Mặt khác, Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia Budi Karya đã yêu cầu 2 hãng hàng không nội địa Lion Air và Garuda điều tra toàn bộ các máy bay Boeing 737 Max trong đội bay của 2 hãng, sau đó gửi kết quả về cho cơ quan chức năng. Hãng Lion Air được cho là có 8 chiếc 737 Max trong khi Garuda có 1 chiếc.

“Trước khi điều tra về khả năng rơi máy bay là lỗi của con người, chúng tôi phải phân tích chiếc máy bay trước”, ông Budi nói, lý giải nguyên nhân 2 hãng hàng không cần mở cuộc điều tra. Hãng chế tạo Boeing chia buồn với gia đình các nạn nhân trên máy bay và cam kết sẽ hợp tác điều tra cùng chính quyền Indonesia.

 
Một đôi giày trẻ em nằm ngổn ngang trên di vật của các hành khách. Ảnh: EPA

 

Thân nhân các hành khách đau buồn chờ tin tức của đội tìm kiếm cứu hộ. Ảnh: Reuters
Theo Dantri
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP