Thế giới Thế giới

25/10/2018 - 14:16

Indonesia tham vọng hoàn thành 13 thỏa thuận thương mại

TTH.VN - Là một trong những nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến phức tạp, chính phủ Indonesia cho biết nước này đang cố gắng hoàn thành 13 thỏa thuận thương mại với các nước đối tác và nhiều tổ chức thương mại khác.

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita. Ảnh: Jakarta Post

Bộ trưởng Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita cho hay, trong số 13 thỏa thuận, hiện đã có 8 thỏa thuận đang trong quá trình đàm phán, 3 thỏa thuận khác đang được sửa đổi và 2 thỏa thuận đang trong quá trình đàm phán ban đầu.

“Hầu hết các thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết trong năm tới, một số khác sẽ tiến hành trong năm nay”, Bộ trưởng Lukita nhấn mạnh.

Theo vị bộ trưởng, một trong số những thỏa thuận sẽ được ký kết là Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Indonesia-Australia (IA-CEPA). Quá trình đàm phán của hiệp định đã chính thức hoàn tất.

Một thỏa thuận khác đang được chính phủ nước này dành nhiều ưu tiên là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – một hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa các nước ASEAN và 6 quốc gia đối tác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Được biết, RCEP sẽ đại diện cho 45% dân số thế giới.

Hiện chính phủ Indonesia cũng đang thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận thương mại giữa ASEAN, Australia và New Zealand (ANZFTA) và một thỏa thuận thương mại tự do khác giữa Indonesia và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (Indo – CEPA).

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

 

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP