Thế giới Thế giới

21/10/2019 - 15:28

Indonesia: Tổng thống Widodo cam kết phát triển lực lượng lao động lành nghề

TTH.VN - Tổng thống Indonesia Joko Widodo cam kết tiếp tục cải cách nền kinh tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của lực lượng lao động lành nghề tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai vào hôm Chủ nhật.

Tổng thống Joko Widodo tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai của mình tại Thủ đô Jakarta vào hôm 20/10. Ảnh: Asian Nikkei Review.

Tổng thống Widodo tuyên thệ nhậm chức cùng với tân Phó Tổng thống Ma'ruf Amin tại tòa nhà Quốc hội Indonesia. “Ước mơ của chúng ta vào năm 2045 là Indonesia lọt vào nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới, với tỷ lệ người nghèo đạt 0%”, Tổng thống Widodo nhấn mạnh trong bài phát biểu nhậm chức của mình.

“Tuy nhiên, tất cả những điều đó không tự động đến và không đến một cách dễ dàng”, ông nói. “Nó phải được đi kèm với tác phong làm việc chăm chỉ, nhanh chóng, và phải được đi kèm với hiệu quả công việc của đất nước chúng ta”.

Vì vậy, phát triển nguồn nhân lực sẽ là “ưu tiên hàng đầu của chúng ta”, với việc hướng đến xây dựng đội ngũ nhân viên lành nghề về khoa học và công nghệ, ông Widodo nói. “Những cách thức mới phải được phát triển”.

Tổng thống cũng hứa sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng của đất nước - một chính sách nổi bật trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông - đồng thời tuyên bố sẽ “đơn giản hóa mọi quy định ràng buộc” và sửa đổi các đạo luật gây cản trở cho việc tạo việc làm trong nước, cũng như “đơn giản hóa trên quy mô lớn đối với hệ thống công vụ” để thúc đẩy đầu tư và giảm bớt sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên.

“Tôi yêu cầu các bộ trưởng, quan chức chính quyền và các viên chức nhà nước phải nghiêm túc bảo đảm việc đạt được các mục tiêu của chương trình phát triển”, ông Widodo nói. Và “đối với những người không nghiêm túc thực hiện, tôi sẽ không tha thứ”, ông cảnh báo.

Trước đó, Indonesia đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5,3% cho năm 2020, nhưng Ngân hàng Thế giới lại dự báo tăng trưởng của quốc gia này chỉ đạt 5,1%. Tổ chức này chỉ ra rằng tăng trưởng ở Indonesia đã chậm lại “và sẽ suy yếu hơn nữa theo đà suy giảm toàn cầu”.

Anh Tuấn (Lược dịch từ Asian Nikkei Review)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP