Thế giới Thế giới

03/12/2022 - 09:20

Indonesia và đường hướng cho năm Chủ tịch ASEAN 2023

TTH.VN - Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia sẽ tập trung vào chủ đề: “Các vấn đề của ASEAN: Tâm điểm của tăng trưởng”, trong đó Tổng thống Joko Widodo bày tỏ sự lạc quan rằng Indonesia sẽ nỗ lực hết mình trong suốt nhiệm kỳ nắm giữ chức vụ danh giá này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong một phát biểu của mình. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng bày tỏ mong muốn ASEAN tiếp tục là một khu vực hòa bình, ổn định để trở thành “mỏ neo” ổn định của thế giới trong tương lai. Ông cho biết thêm rằng ASEAN phải tiếp tục duy trì phẩm giá của mình bằng cách thúc đẩy các giá trị nhân đạo và dân chủ.

Hơn nữa, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, ông cũng đang hướng tới mục tiêu về một ASEAN phát triển nhanh chóng với một nền kinh tế khu vực toàn diện và bền vững để ứng phó với những thách thức trong khu vực trong 20 năm tới.

Vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia giúp củng cố vị thế ngày càng tăng của đất nước trong trật tự toàn cầu, với vị trí chiến lược về tín dụng, ngân hàng và đầu tư để thiết lập các mối quan hệ đối tác tiềm năng.

Là Chủ tịch ASEAN năm 2023, Indonesia đặt mục tiêu vô hiệu hóa một số vấn đề chính trị và khu vực quan trọng. Nhờ đó, Indonesia có vai trò lớn hơn trong việc duy trì sự cân bằng địa chính trị trong khu vực.

Ngoài ra, Indonesia cũng có thể tập hợp các quốc gia thành viên ASEAN để thúc đẩy hợp tác, đề phòng các cuộc khủng hoảng kinh tế và lương thực có thể xảy ra vào năm 2023. Chức Chủ tịch ASEAN tạo cơ hội cho Indonesia thiết lập quan hệ đối tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau giữa các quốc gia thành viên để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Indonesia, quốc gia tiên phong tổ chức Hội nghị Á - Phi năm 1955, là một trong năm quốc gia sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), được thành lập vào ngày 8/8/1967. Kể từ đó, Indonesia đã trở nên nổi tiếng như một người trung gian hòa giải quyền lực của khu vực nói riêng và cả thế giới nói chung.

Đan Lê (Lược dịch từ Jakarta Post)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP